Gần 290 nghìn tỷ đồng tiêu tan vì thiên tai trong 10 năm qua

TPO - Trong 10 năm qua, thiên tai đã làm hơn 3.600 người chết và mất tích, gây thiệt hại khoảng 288 nghìn tỷ đồng, trong đó chủ yếu do bão, lũ, lũ quét, mưa lớn, ngập lụt, hạn hán và sạt lở đất.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết thiên tai gây thiệt hại 1-1,5 GDP mỗi năm.
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết thiên tai gây thiệt hại 1-1,5 GDP mỗi năm.

Ngày 12/10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai Việt Nam phối hợp với Quỹ Nhi đồng liên hợp quốc và Bộ NN&PTNT tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày quốc tế về giảm thiểu rủi ro thiên tai (13/10).

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp, thiên tai tại Việt Nam đã và đang diễn ra rất nghiêm trọng với những yếu tố hết sức cực đoan, bất thường, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Hàng năm, thiên tai làm mất đi 1- 1,5% GDP, làm trên 300 người chết và mất tích. 

 Trong 10  năm qua, đã có hơn 3.600 người chết và mất tích do thiên tai, gây thiệt hại khoảng 288 nghìn tỷ đồng với các loại hình thiên tai thường gây thiệt hại: bão, lũ, lũ quét, mưa lớn, ngập lụt, hạn hán và sạt lở đất. 

 Theo ông Hiệp, Việt Nam là một trong 5 quốc gia được đánh giá bị tổn thương lớn nhất do tác động của biến đổi khí hậu, trong đó biểu hiện rõ rệt là nước biển dâng và xâm nhập mặn. 

 Cùng đó, ác cơn bão có xu hướng tác động vào những khu vực trước đây ít khi bị bão, nơi chính quyền và người dân thiếu kinh nghiệm, kỹ năng chống bão, dẫn đến tổn thất to lớn về người và tài sản. 

 Ngoài ra, rủi ro thiên tai ngày càng gia tăng còn do tác động bởi sức ép của tăng trưởng dân số, tốc độ đô thị hóa và việc sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên...

Trong ngày, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai phát động giải báo chí toàn quốc về phòng chống thiên tai lần thứ nhất năm 2019 với chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại do thiên tai-Chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu bắt đầu từ cộng đồng”. 

Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tia cho biết, đây là giải thưởng do Ban Chỉ đạo phối hợp với Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc tổ chức. 

 Giải báo chí toàn quốc về Phòng chống thiên tai nhằm ghi nhận, tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có đóng góp thiết thực đối với công tác thông tin tuyên truyền về phòng chống thiên tai. 

 Cùng đó, giải cũng góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc tìm hiểu, nhận định, phản ánh thực trạng, bài học kinh nghiệm, cách tiếp cận, giải pháp phòng chống thiên tai…

Có 5 loại hình báo chí được xét trao giải: Báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình và ảnh báo chí. Tác phẩm dự thi là những tác phẩm bằng tiếng Việt được đăng/phát trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian từ ngày 1/1/2019 đến hết ngày 31/3/2020.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày phát động đến hết ngày 31/3/2020. Lễ công bố và trao Giải thưởng được tổ chức vào tháng 5/2020 nhân dịp Tuần lễ Quốc gia Phòng chống Thiên tai. 

Tác giả tham dự có thể gửi tác phẩm tham dự gửi qua địa chỉ email: giaibaochi@mard.gov.vn hoặc đăng tải trên trang Website: http://giaibaochiPCTT.mard.gov.vn, hoặc gửi về địa chỉ: Tổng cục phòng chống thiên tai, số 2 Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội.

Thủy điện bất ngờ xả cửa, gây lũ quét kinh hoàng ở Sa Pa

Theo lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Lào Cai, thủy điện Sử Pán 1 không tuân thủ quy trình vận hành xả lũ hồ đập, cùng lúc xả lũ 4 cửa khi không hề thông báo với tỉnh hay người dân để chủ động phòng tránh gây lũ quét tại Bản Hồ.

Top 3 Miss World Vietnam vượt sạt lở về Thanh Hóa hỗ trợ người dân bão lũ

Với sứ mệnh lan toả tình yêu thương và lòng nhân ái, Top 3 Miss World Việt Nam đã cùng Người đẹp nhân ái và Ban tổ chức Miss World Việt Nam đã có mặt tại Thanh Hóa, hỗ trợ những người dân đang oằn mình chống chọi với bão lũ.

Gần 100 m quốc lộ 91 ở An Giang sạt lở nhìn từ trên cao

Rạng sáng 1/8, đoạn đường dài gần 100 m trên tuyến quốc lộ 91 đoạn qua ấp Bình Tân (xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) bị đổ sụp xuống sông Hậu.

Giông lốc chưa từng thấy ở Lạng Sơn, ngập lụt nghiêm trọng nhiều nơi

Sau hơn một ngày mưa to kéo dài kèm gió lốc, nhiều nơi ở Lạng Sơn bị chìm trong biển nước, giao thông kẹt cứng.

Nước ngập lút nóc nhà ở rốn lũ Tân Hóa

Thông tin trên được ông Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) trao đổi với PV Tiền Phong trưa nay.

Ngập lụt nghiêm trọng nhiều nơi ở Lạng Sơn

Ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3 từ phía Quảng Ninh, Hải Phòng, ngày hôm nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có nhiều đợt mưa lớn kéo dài, gây úng lụt nhiều nơi

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng