DMCA.com Protection Status

Gần 300 yêu cầu xác minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa từ Việt Nam

TPO - Hải quan các nước đã gửi 286 yêu cầu xác minh liên quan đến nguồn gốc xuất xứ đối với các lô hàng nhập khẩu từ Việt Nam. Hải quan Việt Nam cũng đã gửi 13 yêu cầu xác minh nguồn gốc xuất xứ liên quan đến mặt hàng nhôm, nông sản.

Thừa ủy quyền của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland cùng ký kết hiệp định về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực Hải quan
Thừa ủy quyền của Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại biện Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland cùng ký kết hiệp định về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực Hải quan

Chiều tối qua (6/12), Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan đã được ký kết tại Hà Nội dưới sự chứng kiến của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai và Đại diện Đại sứ quán Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam, bà Caryn McClelland.

Sau gần hai năm đàm phán, từ tháng 1/2017 - 11/2018, hai bên đã trao đổi để thống nhất nội dung của Hiệp định cũng như hoàn thành các thủ tục nội bộ theo yêu cầu của mỗi bên. Đến tháng 10/2019, hai bên đã hoàn tất thủ tục nội bộ.

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Hiệp định này được xây dựng dựa trên cơ sở mẫu Hiệp định tương trợ hành chính lẫn nhau trong lĩnh vực hải quan do Tổ chức Hải quan Thế giới khuyến nghị các cơ quan hải quan thành viên.

Trong đó đưa ra các phạm vi hỗ trợ và cách thức thực hiện các yêu cầu hỗ trợ giữa cơ quan hải quan hai nước dưới dạng trao đổi thông tin nhằm ngăn chặn, phát hiện, điều tra và đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật hải quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ của hai cơ quan hải quan. Phạm vi hỗ trợ thực hiện phù hợp với các quy định luật pháp quốc gia của mỗi bên và phù hợp với thẩm quyền và nguồn lực sẵn có của cơ quan hải quan mỗi bên.

Việc ký và thực hiện Hiệp định với các hoạt động hợp tác thực chất sẽ góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng doanh nghiệp hai nước và tạo thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập giữa hai nước; góp phần tích cực vào công tác đấu tranh phòng chống các vi phạm hải quan, gian lận thương mại và chuyển tải bất hợp pháp hàng hóa, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội mỗi nước,

Tính từ năm 2016 đến tháng 6/2019, Hải quan các nước đã gửi 286 yêu cầu xác minh liên quan đến nguồn gốc xuất xứ đối với các lô hàng nhập khẩu từ Việt Nam, chủ yếu là Hải quan Đài Loan (274 yêu cầu) tập trung vào các mặt hàng nông sản như nấm, hành, măng. Hải quan Việt Nam cũng đã gửi 13 yêu cầu xác minh nguồn gốc xuất xứ liên quan đến mặt hàng nhôm, nông sản.

Theo số liệu thương mại của Việt Nam, tốc độ tăng trưởng XNK giữa Việt Nam và Hoa Kỳ bình quân trong giai đoạn 2010-2019 đạt 16,3%/năm, trong đó tốc độ tăng xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ trong giai đoạn từ năm 2010 đến 2019 bình quân đạt trên 16%/năm.

Ở chiều ngược lại, tốc độ tăng của hàng hóa nhập khẩu có xuất xứ từ Hoa Kỳ vào Việt Nam trong giai đoạn này cũng có mức tăng bình quân 16,5%/năm. Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng