Gần 600 doanh nghiệp trì hoãn bàn giao vốn nhà nước

Hiện mới có 687 doanh nghiệp (DN) hoàn thành việc bàn giao vốn nhà nước cho Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) trong khi vẫn còn gần 600 DN chưa thực hiện bàn giao.

Tại hội nghị tổng kết một năm hoạt động, 22/8, ông Hoàng Nguyên Học, Tổng giám đốc SCIC, công bố tình trạng này và nêu nguyên nhân chậm trễ là do một số bộ, ngành, địa phương, DN cố tình trì hoãn bàn giao.

Nhiệm vụ đầu tiên của SCIC là tiếp nhận bàn giao vốn của nhà nước ở các DN. Tuy nhiên nhiều bộ ngành, địa phương cố kéo dài hoặc không tổ chức bàn giao “để bán bớt hoặc bán toàn bộ phần vốn nhà nước tại DN” - ông Học nói. Nhiều trường hợp né tránh bàn giao bằng cách sáp nhập hoặc giao quyền sở hữu vốn nhà nước cho các tổng công ty khác.

Tại cuộc họp, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định mô hình SCIC là một trong những bước tiến quan trọng của chủ trương đổi mới, sắp xếp lại DN. Nguyên nhân của sự chậm bàn giao vốn về SCIC cần được các cơ quan hữu quan rà soát các văn bản pháp qui đã đầy đủ, phù hợp chưa. Và cần tuyên truyền để xã hội cũng như các DN nhận thức được đây là mô hình nhằm tối ưu hóa quản lý, thuận lợi hơn đối với hoạt động của DN.

Theo Q.Thiện
Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá