Gần 700 tỷ đồng cho DN nhỏ và vừa vay với lãi suất thấp

TPO - Ngày 31/7, Quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF, Bộ KH&ĐT) cho biết, sẽ triển khai 4 chương trình cho vay áp dụng cho doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa trong năm 2016. Tổng vốn cho vay 660 tỷ đồng, lãi suất ưu đãi 5%/năm.

Theo đó, các chương trình gồm: hỗ trợ DN đổi mới sáng tạo; hỗ trợ DN tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến và bảo quản nông, lâm và thủy sản; hỗ trợ DN sản xuất sản phẩm công nghiệp phụ trợ cho ngành điện tử và cơ khí; hỗ trợ DN ngành hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải. 

Nguồn vốn của mỗi chương trình từ 100-210 tỷ đồng. Tùy theo từng chương trình, mỗi DN sẽ được vay từ 10-25 tỷ đồng, thời gian vay từ 18-24 tháng.

Theo bà Hoàng Thị Hồng , Giám đốc SMEDF, khối DN nhỏ và vừa nước ta có vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Hiện nay cả nước có hơn 500 nghìn DN, chiếm khoảng 98% tổng số DN đang hoạt động, đóng góp 33 % tổng thu ngân sách, 45% GDP, tạo ra 62% việc làm. 
Đa phần DN gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong tiếp cận tài chính, chủ yếu do lãi suất vay của các ngân hàng thương mại còn cao và điều kiện cho vay không đáp ứng, thủ tục vay vốn phức tạp. 

Do vậy, nhằm tạo động lực cho DN tư nhân phát triển, Quỹ được thành lập với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng. Riêng năm 2016 sẽ cho DN vay 660 tỷ đồng.

“Mức vốn hiện tại khá khiêm tốn nhưng đây là vốn mồi để thu hút đóng góp của các tổ chức khác cùng hỗ trợ DN phát triển”, bà Hồng nói. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá