DMCA.com Protection Status

Gần Tết, đặc sản vùng miền đổ về Hà Nội

TPO - Càng gần Tết, những đặc sản vùng, miền ngon, lạ, bảo đảm an toàn thực phẩm; những món quà Tết độc đáo, đặc biệt là các loại trái cây được bày bán tại Thủ đô thu hút được nhiều người tiêu dùng.

Còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2020, bên cạnh nhóm hàng thiết yếu phục vụ người dân với số lượng dồi dào, thì nhiều loại đặc sản ngon, sạch đã được khách hàng đặt mua để sử dụng và làm quà biếu dịp Tết.

Chị Thu Phương, chủ cửa hàng chuyên kinh doanh thực phẩm sạch và các loại đặc sản tại phố Nguyễn Thị Thập, quận Cầu Giấy cho biết, các loại đặc sản như thịt trâu gác bếp, nấm hương rừng Sa Pa, măng khô Tuyên Quang, cá kho làng Vũ Đại, chả mực Quảng Ninh, nem chua Thanh Hóa, tôm chua Huế, hay bưởi hồ lô, dưa hấu vuông miền Tây Nam Bộ... đang là những mặt hàng được nhiều người tìm mua.

Tại cửa hàng của chị Phương hiện đã bày bán khá nhiều món ngon như: Thịt lợn gác bếp, thịt trâu gác bếp (của bà con dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc) có giá từ 800.000 đến 1,2 triệu đồng/kg; nấm hương rừng Sa Pa giá khoảng 500.000 đồng/kg…

Các loại đặc sản vùng, miền không chỉ xuất hiện tại các chợ truyền thống, cửa hàng online, sàn giao dịch điện tử như Sendo, Adayroi…, mà còn được bày bán rất phong phú trong hệ thống siêu thị, cửa hàng bán lẻ hiện đại.

Tối ngày 17/12, tại Big C Thăng Long (Hà Nội) đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ cam Vinh và sản phẩm, đặc sản tỉnh Nghệ An tại Hà Nội năm 2019.

Cam Vinh - ảnh 1 Lễ hội Cam Vinh đang diễn ra tại Hà Nội và người dân Thủ đô được mua với giá rẻ. Ảnh: N.M

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - Thái Thanh Quý cho biết, Nghệ An có nhiều sản phẩm đặc sản nổi tiếng. Ngoài cam Vinh, Nghệ An còn rất nhiều đặc sản khác như: gừng Kỳ Sơn, dứa Quỳnh Lưu, chanh leo Quế Phong, dê Tân Kỳ, gà Thanh Chương, cá thu nướng Cửa Lò, mực khô Quỳnh Lưu... và nhiều sản phẩm truyền thống mang tính đặc trưng vùng miền đang từng bước được phát triển và thương mại hoá.

"Sự kiện này là dịp để các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp của Nghệ An gặp gỡ, trao đổi với các doanh nghiệp của Hà Nội và các tỉnh lân cận nhằm giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng; tạo điều kiện cho các đơn vị, nhà vườn, người chăn nuôi của Nghệ An liên kết tiêu thụ nông, thuỷ sản chất lượng, an toàn với các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, các doanh nghiệp thu mua, chế biến, xuát khẩu nông, thuỷ sản trong và nước" - ông Quý nhấn mạnh.

Bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Central Retail cho biết, chỉ tính riêng năm 2019, đã có gần 700 tấn nông sản, đặc sản của Nghệ An đã được tiêu thụ trong hệ thống siêu thị và đại siêu thị Big C trên toàn quốc. Đặc biệt, với chỉ dẫn địa lý rõ ràng, có tem truy xuất nguồn gốc trên sản phẩm, các sản phẩm như cam Vinh, su su trồng trên cát của Nghệ An đã đạt được những con số tiêu thụ ấn tượng.

Cam Vinh - ảnh 2

"Chúng tôi đã thu mua trực tiếp cam Vinh và các sản phẩm nông sản, đặc sản từ các hộ nông dân, hợp tác xã... tại Nghệ An và phân phối các sản phẩm trong hệ thống 37 cửa hàng tại 22 tỉnh, thành phố trên cả nước. Điều này góp phần tạo điều kiện để các sản phẩm xứ Nghệ đến với tay người tiêu dùng, đồng thời giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho hàng ngàn hộ  nông dân tại Nghệ An"- bà Linh nói.

Đặc biệt, nhằm giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận với đặc sản cam Vinh chính hiệu, trong thời gian diễn ra chương trình, Big C sẽ áp dụng khuyến mãi hấp dẫn chỉ 36.900 đ/kg (giảm 17% so với giá thường là 44.900 đ/kg).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng