Gần 400 triệu người Trung quốc đang dùng ĐT di động

(TPO) Cuộc nghiên cứu gần đây về thị trường di động Trung Quốc đã nhận thấy thị trường này đã bùng phát mạnh kể từ nửa cuối những năm 90 khi mới bắt đầu xuất hiện.

Điều này được làm nên bởi sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà cung cấp dịch vụ di động để kiểm soát dòng lợi nhuận từ tất cả các lĩnh vực có thể.

Với hạ tầng các nhà cung cấp đầy tiềm năng, thị trường mobile và Internet ở Trung Quốc vẫn ở mức độ thâm nhập trung bình và yếu so với các thị trường hàng đầu thế giới khác. Những chuẩn tắc mới đã được đặt ra với 4 nhà cung cấp: China Mobile, China Unicom, China Telecom và China Netcom,  với những dịch vụ thông tin di động đang leo thang ở những vùng đồng bằng. Số thuê bao di động do 4 hãng trên cung cấp lên tới 334 triệu vào năm 2004.

"Số thuê bao di động của Trung Quốc sẽ đạt tới 386 triệu vào cuối năm 2005, tăng đến 580 triệu vào cuối năm 2010." Nhà phân tích viễn thông của Visiongain, ông Nidhir Maudgalya bình luận.

Với độ thâm nhập 25,7%, thị trường Trung Quốc còn rất xa điểm bão hòa. Tuy vậy, các nhà cung cấp dịch vụ ở đồng bằng đang đối mặt với sự suy giảm tỉ lệ ARPU. Những biện pháp để giải quyết vấn đề này có thể sẽ đem lại sự tăng trưởng lợi nhuận đều đặn cho Trung Quốc trong tương lai.

Tất cả những lĩnh vực liên quan đến cơ sở hạ tầng kỹ thuật của việc triển khai dịch vụ 3G cũng được "mổ xẻ" trong bản báo cáo với những dữ liệu về sự thành công của dịch vụ này.

Visiongain cho rằng, nếu các nhà cung cấp dịch vụ đi đúng nước cờ về giá cả, thị trường và chiến lược phân phối sản phẩm, đặc biệt trong các thị trường tiềm năng và thị trường mới, Trung Quốc có thể đạt tới 580 triệu thuê bao di động vào năm 2010, với một tỉ lệ lớn các thuê bao 3G.

Cuộc nghiên cứu cũng cho rằng, Trung Quôc phải tạo ra một guồng quay sản xuất thiết bị di động và nhấn mạnh tầm quan trọng của các dịch vụ dữ liệu trong thị trường người tiêu dùng và giới doanh nhân.

Những vấn đề như dịch vụ 3G, mạng GSM1x và sự gia nhập vào thị trường quốc tế sẽ có tác động quan trọng đến sự hoạt động của các hãng điện thoại di động ở Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá