Gạo giả tràn ngập thị trường

Trong khi sản lượng gạo Nàng Thơm Chợ Đào là rất thấp thì tại TP.HCM, hỏi bất kỳ điểm bán gạo nào cũng có, số lượng thì... vô tư! Có thể khẳng định, gạo đang lưu thông trên thị trường là "giả danh".

Gạo cũng... giả
Gạo Nàng Thơm Chợ Đào nức tiếng thơm ngon là loại chỉ có thể trồng và nhân giống được ở xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Hạt Nàng Thơm Chợ Đào chắc đều, nhìn kỹ sẽ thấy hạt lựu (mầm) ở trên thân hạt gạo.

Gạo có mùi thơm rất đặc trưng, có thể để lâu mà không bị mốc, chuyển màu vàng, hay mất mùi thơm. Khi nấu chín mùi thơm giữ được rất lâu, hạt cơm dẻo, vị ngọt thanh và đặc biệt không bị ôi thiu dù để lâu đến 12 giờ. Đáng tiếc là sản lượng gạo Nàng Thơm Chợ Đào sản xuất được mỗi năm rất ít.

Ông Nguyễn Tấn Vui - Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Lệ cho biết chỉ có hơn 500 ha ruộng ở xã Mỹ Lệ trồng được giống lúa Nàng Thơm Chợ Đào, mỗi năm sản xuất một vụ với sản lượng trung bình khoảng 1.500 tấn/năm. Phần lớn nông dân sau khi thu hoạch để dành riêng cho thân nhân và người quen nên số lượng bán ra thị trường rất ít.

Trong khi đó tại TP.HCM, hỏi bất kỳ điểm bán gạo nào cũng có gạo Nàng Thơm Chợ Đào, số lượng thì... vô tư! Vì vậy, có thể khẳng định phần lớn gạo Nàng Thơm Chợ lưu thông trên thị trường là gạo "giả danh".

Một tiểu thương kinh doanh gạo lâu năm ở chợ nông sản đầu mối Trần Chánh Chiếu cho biết: hiện nay gạo Nàng Thơm Chợ Đào"giả danh" xuất phát từ hai nguồn. Nguồn thứ nhất từ những vùng lân cận với xã Mỹ Lệ, những vùng này cũng trồng lúa Nàng Thơm Chợ Đào nhưng chất lượng không bằng loại gạo Nàng Thơm Chợ Đàochính gốc trồng ở xã Mỹ Lệ.

Nguồn thứ hai là do nhiều cửa hàng tự... "sản xuất" gạo Nàng Thơm Chợ Đào bằng cách trộn một ít gạo chính gốc với gạo khác, hoặc trộn hương lá dứa mua ở chợ Kim Biên vào gạo thường rồi đóng "mác" Nàng Thơm Chợ Đào tung ra thị trường. Người tiêu dùng ít kinh nghiệm rất khó phát hiện.

Hành vi làm giả gạo Nàng Thơm Chợ Đào mang lại siêu lợi nhuận cho người bán bởi giá bán gạo Nàng Thơm Chợ Đào rất cao, trên 7.000đ/kg trong khi giá gạo thường chỉ từ 4.300đ - 4.500đ/kg.

Tung hỏa mù...

Các cửa hàng gạo thường bày bán gần 30 loại gạo nhưng thực tế chỉ có vài loại gạo chính thống có thể kể tên là gạo Nàng Thơm Chợ Đào, Tài Nguyên Chợ Đào, Tài Nguyên Minh Hải, Jasmin, Hương lài, Thơm Đài Loan...

Các loại gạo mới được quảng cáo rầm rộ như Thơm Nhật, Jasmin hương lài, Sạch hữu cơ, Nàng Hương giống mới xuất khẩu, Thơm Mỹ Cần Thơ, Thơm Mỹ lai giống mới xuất khẩu... hoàn toàn không có trên thực tế. Đây chỉ là các loại gạo do người bán tự trộn, thêm hương liệu rồi đặt tên mới đánh lừa người tiêu dùng.

Những loại gạo này luôn mang đến lợi nhuận khổng lồ cho người bán. Trong khi gạo Nàng Thơm Chợ Đào chính hiệu, giá thuộc loại cao nhất cũng chỉ 7.800đ/kg thì các loại gạo nói trên như gạo Sạch hữu cơ được bán tới 10.000đ/kg, gạo Thơm Thái xuất khẩu: 8.000đ/kg; gạo Hương lài xuất khẩu đặc biệt đến... 15.000đ/kg; gạo Nàng Hương giống mới xuất khẩu 7.500đ/kg; gạo Thơm Nhật 8.000đ/kg; gạo Thơm dài ngày 9.000đ/kg... Tính ra người bán lời gấp đôi đến gần gấp ba so với giá bán thực tế.

Người tiêu dùng đang ngày ngày bị móc túi, người bán cứ tự do tung hỏa mù còn cơ quan chức năng thì chẳng thấy ai làm động tác giám định gạo, xử lý hành vi buôn bán gian dối, lừa đảo người tiêu dùng.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá