Gạo Thái Lan len lỏi khắp nơi

TP - Ngày 24/9, phóng viên Tiền Phong đã khảo sát một vòng quanh TPHCM, từ chợ đầu mối đến siêu thị và cửa hàng bán lẻ tại các chợ hoặc trong khu dân cư, đâu đâu cũng thấy mặt gạo Thái.

Trong những cửa hàng gạo tại chợ Bà Chiểu có không ít gạo được cho là gạo Thái Lan - Ảnh: Đại Dương


Trong số những tấm biển nhỏ ghi tên và giá gạo cắm trên các bao gạo mẫu ở chợ đầu mối nông sản Bình Điền (huyện Bình Chánh) có không ít tên gạo ngoại như gạo thơm Thái Lan, gạo Đài Loan...

Bà Tư, chủ các sạp H2-009 cho biết, tuy số lượng gạo Thái Lan hay Đài Loan không nhiều bằng gạo từ miền Tây (đồng bằng sông Cửu Long) nhưng cũng chiếm một số lượng đáng kể. Các loại gạo này có giá bán sỉ từ 9 - 16 nghìn đồng, trong khi lại nở dẻo, ngọt mềm cơm. Có những loại gạo Thái Lan cao cấp, có giá bán sỉ lên đến 26.000 đồng/kg.

  Vô lý khi một nước đứng thứ hai thế giới về xuất khẩu gạo lại đi ăn gạo nhập từ Thái Lan.

Một trong những lý do dẫn đến nghịch lý này là thuế suất. Khi xuất khẩu, DN được hưởng thuế VAT 0%, trong khi tiêu thụ nội địa lại chịu VAT 10%. Vì vậy DN bỏ thị trường trong nước để hàng ngoại tràn vào, và gạo không là mặt hàng ngoại lệ. - Ông Nguyễn Văn Minh - Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM 

Theo ông Trần Hữu Lợi, một chủ vựa gạo lớn ở khu vực chợ Trần Chánh Chiếu (quận 5) gạo Thái nhập về số lượng không lớn nhưng cũng không ít. Trong 10 vựa gạo, có khoảng hai vựa bán gạo Thái Lan, và ông cũng được nhiều nhà nhập khẩu đến chào bán gạo Thái Lan.  

Trương khẩu hiệu Tự hào hàng Việt, song, trong siêu thị Coop Mart Phú Mỹ Hưng (quận 7), cũng bán không ít gạo ngoại, từ Thái Lan và Nhật Bản. Riêng gạo Thái Lan có hai loại là Nasiam giá 125.000 đồng/gói năm kg và Homali giá 135.000 đồng/gói năm kg.

Ở các chợ lẻ, gạo Thái Lan phong phú hơn cả. Tại chợ Bà Chiểu (Q.Bình Thạnh) có nhiều loại gạo Thái Lan được trưng bày, trong đó gạo thơm Thái Lan giá 12.000 đồng/kg, gạo lứt Thái Lan 20.000 đồng/kg; một số loại gạo khác được ghi là gạo Thái nhập khẩu cũng có giá 20.000 đồng.

Một bà chủ cửa hàng gạo tại đây cho biết, có ngày bán được cả trăm kilôgam gạo Thái Lan, trong khi không phải lúc nào gạo trong nước cũng bán chạy.

Theo ông Trần Hữu Lợi, gạo Thái thường có giá rất cao nhưng vẫn có nhiều người chọn, chủ yếu những người có thu nhập cao. Thậm chí có người chỉ ăn chết một loại gạo Thái, và phải đi tìm mua cho bằng được.

Cũng theo ông Lợi, gạo Việt Nam có loại cũng thơm dẻo không kém gạo Thái, nhưng phần hậu cơm thì không bằng, tức là khi cơm nấu bằng gạo Thái, cơm để nguội vẫn còn dẻo và để lâu không thiu.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm nhận được sự khác biệt này. Đặc biệt, không phải ai cũng nhận biết được đâu là gạo Thái thật và đâu là giả, trừ những người bán gạo chuyên nghiệp. Nhiều nơi, người bán thường chọn loại gạo trong nước sản xuất có những đặc điểm, nhất là hình thức hạt gạo khá giống gạo Thái Lan để lừa người tiêu dùng.

Theo ông Lợi, ngoài gạo Thái đóng bao bì có nhãn mác, tên, địa chỉ nhà sản xuất, nhà nhập khẩu rõ ràng, các loại gạo khác được gọi là gạo Thái nhưng đựng trong bao bì không nhãn mác thì không chắc là gạo Thái.

Tại Cần Thơ, gạo Thái Lan được đóng gói (5 kg) bán với giá 26.000 đồng/kg cao gấp nhiều lần gạo nội địa. Hầu như tiệm gạo nào cũng có bán gạo Thái Lan.

Bà Nguyễn Thị Phụng, chủ tiệm gạo Ngọc Sơn ở Trung tâm thương mại Cái Khế (Ninh Kiều, Cần Thơ) cho biết, gạo được vận chuyển từ Campuchia về qua các cửa khẩu của tỉnh An Giang rồi vận chuyển bằng đường bộ về các tỉnh, thành ĐBSCL tiêu thụ.  

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá