Gạo thừa làm thức ăn chăn nuôi

Bộ Công Thương đang xem xét khả năng dùng lượng gạo dư thừa tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để sản xuất thức ăn chăn nuôi thay thế lượng nguyên liệu thức ăn đang phải nhập khẩu.

Lượng gạo dư thừa này chủ yếu là thuộc giống lúa IR50404, cho năng suất cao và chịu được sâu bệnh nhưng chất lượng kém, chỉ sản xuất được gạo 25% tấm, bị bạc bụng và xuống cấp nhanh trong quá trình bảo quản.

Thị trường tiêu thụ loại gạo này hiện rất hạn chế, kể cả xuất khẩu và tiêu thụ nội địa, và giá cũng giảm mạnh.

Về tình hình xuất khẩu gạo, theo kế hoạch trong hai tháng cuối năm nay, các doanh nghiệp phải xuất khẩu 650.000 tấn gạo. Tuy nhiên, việc ký hợp đồng xuất khẩu sẽ gặp khó khăn trong bối cảnh nguồn cung gạo thế giới dư thừa vào cuối năm nay và đầu năm 2009, cùng với tác động của khủng hoảng tài chính và giá cả hàng nông sản giảm mạnh.

Bộ Công Thương đã kiến nghị Chính phủ những biện pháp nhằm hỗ trợ thị trường lúa gạo như từ nay đến hết tháng 2/2009 cho phép bỏ giá sàn xuất khẩu gạo, doanh nghiệp được xuất khẩu tự do không phải đăng ký, hỗ trợ lãi suất cho vay đối với nông dân và doanh nghiệp thu mua lúa gạo xuất khẩu.

Theo TTXVN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá