Gạo trúng mùa, rớt giá: Không thể nói dự báo không tốt

TP- Trước diễn biến được mùa nhưng giá lúa gạo đang giảm mạnh khiến hàng vạn nông dân lo lắng, Tiền phong đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên.

Thu hoạch lúa ở Đồng bằng Sông Cửu Long
Ông Biên cho biết: Về tình hình xuất khẩu gạo, tính hết tháng 7/2008 chúng ta thực hiện giao được gần 2,8 triệu tấn gạo; trị giá khoảng gần 1,8 tỷ USD (về khối lượng thì thấp hơn năm ngoái khoảng 7% nhưng về giá thì cao hơn năm ngoái khoảng 90%).

Về giá gạo xuất khẩu bây giờ mình phải tính đến xu thế giá trên thị trường thế giới. Nhưng giá hiện nay thì không còn giống cách đây 1-2 tháng nữa.

Nói về dự báo, trước đó, Tổ điều hành xuất khẩu gạo đã có nhận xét và dự báo trong đó chỉ đạo Hiệp hội và doanh nghiệp làm sao thực hiện được nhiệm vụ giao hàng cũng như đảm bảo an ninh lương thực và đảm bảo việc thu mua lúa cho nông dân.

Vừa qua, khi được mùa và được giá lúa gạo, nông dân ở nhiều nơi trong cả nước đã quay về với cây lúa. Từ góc độ quản lý xuất khẩu, Bộ Công Thương có phối hợp với Bộ NN&PTNT có một điều tra nào đó về việc tăng diện tích trồng lúa, làm tăng sản lượng liệu có ảnh hưởng nào đến giá xuất khẩu sau này?

Việc này chúng tôi có bàn với Bộ NN & PTNT; tuy nhiên vấn đề thuộc chức năng quản lý chủ yếu của Bộ NN & PTNT. Trong quy hoạch sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng lúa nói riêng, các bộ ngành rất cần phối hợp với các địa phương để họ hiểu biết được tình hình trồng các cây nông nghiệp như  thế nào và  để không băn khoăn nên trồng cây gì, nuôi con gì.

Điều này cũng giống như hiện tượng chúng ta nuôi quá nhiều cá tra, cá ba sa cho nên dù số lượng tăng nhưng giá trị thu được trong xuất khẩu lại giảm. Nói chung vấn đề này theo tôi biết Bộ NN & PTNT hoàn toàn có thông tin và kế hoạch làm việc với các địa phương và cân đối lại quy hoạch sản xuất lúa nói chung trong những năm tiếp theo.

Hiệp hội lương thực đã có kiến nghị giảm thuế xuất khẩu gạo, ông có thể cho biết ý kiến của Bộ Công thương?

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên

Việc thu thuế xuất khẩu gạo là chủ trương đúng đắn nhằm điều tiết chênh lệch trong giá xuất khẩu với giá trên thị trường trong nước. Tuy nhiên, từng doanh nghiệp thì phải căn cứ vào tình hình để có điều chỉnh cho hợp lý.

Hiện nay, đề nghị của hiệp hội đang được các cơ quan chức năng xem xét và có thể sẽ có những điều chỉnh hợp lý trong thời gian tới.

Thưa ông, có vẻ như công tác dự báo của mình vẫn chưa tốt khi mấy tháng trước giá tăng thì  lại hạn chế xuất khẩu; còn hiện giờ trúng mùa thì lại rớt giá?

Hoàn toàn không phải như thế. Cách đây 3,4 tháng chúng ta đã chứng kiến sốt gạo ở các tỉnh phía Nam và TPHCM; và sốt gạo trên thị trường thế giới. Chúng tôi cũng biết cơn sốt trong nước và trên thế giới có nhiều hiện tượng sốt ảo; nhưng đằng sau sốt ảo còn là mất cân đối cung- cầu.

Mà trong vấn đề lương thực bao giờ cũng phải quan tâm về an ninh lương thực cũng như về kinh tế cho người nông dân cũng như cung cầu trên thế giới và trong nước.

Không thể nói rằng công tác dự báo không tốt. Tất nhiên thị trường cũng có những diễn biến khác nhau nhưng về cơ bản vẫn nằm trong tính toán của chúng tôi (đó là khi cơn sốt giá lên quá cao thì đến một lúc nào đó nó sẽ quay về giá trị thực).

Hiện nay giá gạo trên thị trường thế giới đang quay lại mức ổn định; tất nhiên nếu giá xuống thấp nữa thì sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của giá trị xuất khẩu. Việc cần thiết hiện nay là các doanh nghiệp có hợp đồng xuất khẩu phải đẩy mạnh thu mua lúa, đặc biệt là lúa hè thu.

Cảm ơn ông

Khánh Huyền
(thực hiện)

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng