'Gặp gỡ các đối tác khu vực châu Mỹ năm 2019' tại Hà Nội

Nhằm thắt chặt và củng cố mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp và thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các quốc gia châu Mỹ, ngày 25/2/2019, Vụ thị trường Châu Âu – Châu Mỹ, Bộ Công Thương đã tổ chức Chương trình “Gặp gỡ các đối tác khu vực châu Mỹ năm 2019” tại Thủ đô Hà Nội.

 Lãnh đạo Bộ và các đại sứ quán
Lãnh đạo Bộ và các đại sứ quán

Chương trình có sự tham dự của gần 200 đại biểu và đại diện cơ quan ngoại giao các nước khu vực châu Mỹ tại Việt Nam là Đại sứ Bra-xin, Ca-na-đa, Chi-lê, Cu-ba, Hoa Kỳ, Mê-hi-cô, Pa-na-ma, Pê-ru, U-ru-goay, Vê-nê-duê-la, Đại biện sứ quán Cô-lôm-bi-a và Phó Đại sứ Ác-hen-ti-na; Lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành, địa phương; các cơ quan xúc tiến thương mại trong và ngoài nước cùng đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và các nước khu vực châu Mỹ.  

Phát biểu tại Chương trình, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã nhấn mạnh những thành tựu của kinh tế Việt Nam trong năm 2018, cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ hiệu quả của cộng đồng các đối tác quốc tế, trong đó có các đối tác châu Mỹ. Trong những năm qua, quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nước châu Mỹ không ngừng được mở rộng và phát triển. Việt Nam hiện có có quan hệ thương mại với tất cả 35 quốc gia trong Khu vực. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều tăng khoảng 4,5 lần từ 17,2 tỷ USD năm 2008 lên 78,35 tỷ USD năm 2018. Trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Khu vực đạt hơn 58,03 tỷ USD và nhập khẩu đạt 20,32 tỷ USD. Về đầu tư, tính đến hết năm 2018, có 24 quốc gia châu Mỹ đang có đầu tư tại Việt Nam với 1.180 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 15,5 tỷ USD. 

'Gặp gỡ các đối tác khu vực châu Mỹ năm 2019' tại Hà Nội - ảnh 1 Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thể hiện sự tin tưởng vào thành công của chương trình, qua đó giúp các đối tác tăng cường kết nối, mở ra những hướng đi mới đưa quan hệ thương mại và đầu tư của Việt Nam và các nước khu vực châu Mỹ ngày càng phát triển thực chất và hiệu quả.

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu đã gặp gỡ, trao đổi thông tin về tiềm năng, triển vọng hợp tác, kinh doanh và tham quan triển lãm các sản phẩm Việt Nam như cà phê, hạt điều, chè, da giày… 

'Gặp gỡ các đối tác khu vực châu Mỹ năm 2019' tại Hà Nội - ảnh 2 Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải thăm các gian hàng triển lãm

Gặp gỡ các đối tác khu vực châu Mỹ năm 2019” là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội, Bộ Công Thương hi vọng đây sẽ là hoạt động thường niên thu hút được sự chú ý và tham dự đông đảo của các cơ quan đại diện ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp. Ban tổ chức trân trọng gửi lời cảm ơn đến Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP, Tập đoàn dầu khí Việt Nam đã đồng hành cùng chương trình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá