Gặp mặt Doanh nghiệp ĐTNN: Ngành thuế bị kêu nhiều nhất

Tại cuộc gặp gỡ doanh nghiệp có vốn đầu từ nước ngoài do Chính Phủ tổ chức hôm qua, nhìn chung đa số các ý kiến đều “kêu” lên những vướng mắc ít nhiều có liên quan đến ngành thuế, về chính sách thuế và sự thi hành..

Phó Thủ tướng Vũ Khoan và các đại biểu                                       ảnh : Tùng Lâm (TTXVN)

Trong đó nổi lên việc một số loại thuế của ta như thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ đặc biệt... đều cao hơn mức trung bình của các nước trong khu vực.

Ông Walter Blocker - Phó Chủ tịch Phòng thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, nêu cụ thể “Tỷ lệ thuế trên GDP của Việt Nam cao khi so sánh với các nước láng giềng trong khu vực, Việt Nam là 21,3%, Trung Quốc 15,7%, ASEAN 19,7%…” Ông này cho rằng nếu Việt Nam không thay đổi chính sách thuế thì sẽ khó cạnh tranh thu hút đầu tư với các nước trong khu vực và nhất là Trung Quốc.

Bà Trần Thị Ngọc Hoa-Đại diện Công ty TNHH Tung Kuang, phát biểu “đề nghị Chính phủ sớm có biện pháp can thiệp để giải quyết việc hoàn thuế chậm trễ cho Công ty. Hồ sơ hoàn thuế của doanh nghiệp đến nay đã 240 ngày mà chưa được Bộ Tài chính xem xét và giải quyết”...

Bên cạnh những quan tâm đối với ngành thuế, đông đảo các nhà ĐTNN cũng bày tỏ mối quan tâm của họ đến các vấn đề liên quan đến thương mại, cải cách hành chính, chống tham nhũng..., và nhất là những nội dung của Luật Đầu tư chung và Luật Doanh nghiệp thống nhất mà Chính phủ đang soạn thảo.

Một vấn đề khác được các nhà đầu tư quan tâm là việc bắn tốc độ của cảnh sát giao thông. "Góp phần vào việc gây khó khăn cho các nhà đầu tư nước ngoài là...các anh cảnh sát giao thông bắn tốc độ trên quốc lộ, là những...công chức có mức lương quá thấp”, ông Phan Chánh Dưỡng - Phó giám đốc Khu chế xuất Tân Thuận khi phát biểu.

Ông Dưỡng giải thích rằng cách đây 6 năm thì hàng hoá từ Cà Mau về thành phố Hồ Chí Minh mất có 6 giờ, nhưng hiện nay mặc dù đường sá tốt hơn lại mất tới 10 giờ, lý do là các tài xế... sợ bắn tốc độ. “Các nhà đầu tư nước ngoài kêu ca rất nhiều về chất lượng làm việc của các công chức, cũng như chi phí kinh doanh quá cao. Cuối cùng họ cho rằng lý do là lương công chức về mặt hình thức rất thấp, còn chi phí kinh doanh đội lên chủ yếu là vì chi phí vận tải” - ông Dưỡng nói.

Mặc dù mang đến cuộc gặp nhiều vướng mắc của doanh nghiệp mình, nhưng các nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) trở nên vui vẻ khi Phó Thủ tướng Vũ Khoan  mang đến cuộc gặp Chỉ thị 13 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp nhằm tạo chuyển biến mới trong công tác thu hút ĐTNN tại Việt Nam, mà Chính phủ mới ban hành trong tháng 4 này.

Cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Chính phủ với các doanh nghiệp có vốn ĐTNN diễn ra trong bối cảnh ĐTNN tại Việt Nam đang có dấu hiệu “ấm”dần lên. Trong 3 tháng đầu năm 2005 số vốn đầu tư nước ngoài đạt 1,73 tỷ USD, tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. “Điều đó chứng tỏ môi trường đầu tư ở Việt Nam đã được cải thiện, sự tin cậy của các nhà đầu tư đối với Việt Nam gia tăng”, Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã phát biểu khai mạc cuộc gặp như vậy.

Đi thẳng vào mối quan tâm của các nhà ĐTNN về những kiến nghị của họ trong cuộc gặp năm trước đã được Chính phủ nước ta tiếp nhận và xử lý như thế nào? Ông Trần Quốc Huy-Phó Văn phòng Chính phủ đã “trả lời nóng” tại cuộc gặp về vướng mắc của 14 doanh nghiệp có vốn ĐTNN gặp phải trong thời gian qua, ông Huy cho biết Chính phủ đã thành lập tổ công tác nhằm xử lý từng trường hợp vướng mắc cụ thể của các doanh nghiệp, ví như Công ty xi măng Phúc Sơn (Hải Phòng) gặp khó khăn trong vấn đề nguyên liệu sản xuất.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND thành phố Hải Phòng phối hợp với Bộ Tài nguyên & Môi trường, giải quyết vấn đề đảm bảo nhà máy có đủ nguyên liệu để hoạt động trong vòng 50 năm theo như giấy phép đầu tư.

Gần 20 ý kiến khác nhau của các nhà ĐTNN đã được phát biểu tại cuộc gặp, trước đó một ngày để chuẩn bị cho cuộc gặp Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng đã nhận được 45 ý kiến của các Hiệp hội doanh nghiệp có vốn ĐTNN, và 17 ý kiến của các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tại cuộc gặp, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư  Nguyễn Bích Đạt đã thông báo với các nhà ĐTNN những giải pháp sắp tới của Chính phủ Việt Nam nhằm cải thiện môi trường đầu tư, trong đó cam kết tiếp tục  giải quyết các vướng mắc về thuế thu nhập doanh nghiệp, quy định cụ thể danh mục dự án đặc biệt khuyến khích đầu tư, ban hành các quy định cụ thể về đầu tư kinh doanh bất động sản, ban hành Quy chế sửa đổi, bổ sung Quy chế Khu công nghiệp, khu chế xuất, sớm ban hành hướng dẫn cụ thể về chế độ quản lý hải quan...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá