GDP năm 2008 tăng 9% là khiêm tốn!

TP - Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng cho biết như vậy bên lề phiên khai mạc kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XII, khi trao đổi với phóng viên quanh vấn đề điều hành giá và mục tiêu tăng trưởng 9% GDP năm 2008.

Chính phủ đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2008 rất cao (tới 9%), vậy cơ sở cụ thể nào để đặt ra chỉ tiêu cao như thế, thưa Phó Thủ tướng?

Tăng trưởng phụ thuộc vào khả năng đầu tư,  phụ thuộc nhu cầu phát triển của đất nước, cả về kinh tế, giáo dục, y tế và cả đời sống vật chất tinh thần của nhân dân.

Nhu cầu tăng trưởng là có vì chúng ta vẫn đang nằm trong những nước nghèo (đang chuẩn bị ra khỏi chuẩn nước nghèo thôi).

Thứ hai, khả năng nguồn lực cho đầu tư phát triển là lớn. Đầu tư nước ngoài vào là lớn nếu chúng ta quy hoạch tốt, hấp thụ vốn đầu tư tốt; Khả năng đầu tư của doanh nghiệp trong nước cũng lớn, vì chúng ta đã hình thành thể chế kinh tế thị trường tương đối đồng bộ rồi, nên doanh nghiệp trong nước có đủ cách để kiếm vốn (số DN hiện có là 250 ngàn và có thể lên tới 300 ngàn DN trong thời gian ngắn tới đây).

Đấy là một tiềm năng và khả năng rất lớn để lo cho tăng trưởng GDP. Đồng thời vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước cũng tăng lên đáng kể (dù tỷ trọng ngày càng giảm trong tổng đầu tư toàn xã hội). Bởi thế, Chính phủ đặt mục tiêu 9% là đặt trong thế khiêm tốn đấy.

Sao lại ở "thế khiêm tốn”, thưa Phó Thủ tướng?

Khiêm tốn ở đây là vì sự phát triển bền vững. Bởi vì, chúng ta phải dành nguồn lực để xóa đói giảm nghèo, giải quyết những việc bức xúc xã hội mà không sinh ra tăng trưởng.

Ví như đầu tư đường điện về nông thôn, vùng sâu vùng xa; hay đầu tư công trình thủy lợi nhỏ về nông thôn chẳng hạn. Hoặc đầu tư cho giáo dục, y tế, văn hóa thì nó đem lại tăng trưởng cho dài hạn chứ không phải trước mắt. Chứ nếu chỉ dành cho mỗi mục tiêu tăng trưởng GDP thì dễ, điều khó hơn là chúng ta xử lý một cách đồng bộ. Ngoài ra còn yếu tố giá nữa. Nếu ta đẩy tốc độ tăng trưởng GDP quá nhanh thì chỉ số giá tăng.

Cho nên mục tiêu 9% tăng trưởng GDP cho năm 2008 là hợp lý với tình hình của chúng ta hiện nay. Còn khi chúng ta đã giải quyết các cân đối vĩ mô tốt, đời sống nhân dân được cải thiện hơn và cơ sở hạ tầng cả đô thị và nông thôn tương đối tốt rồi thì tăng trưởng GDP sẽ tăng lên nữa, thậm chí ở mức hai con số!

Gần đây, ở các đô thị lớn xuất hiện việc đầu cơ nhà đất khiến dư luận lo ngại cơn “sốt” bất động sản mới? Liệu Chính phủ có biện pháp nào để không xảy ra cơn “sốt”?

Đất đai, nhất là đất đai dành cho xây dựng nhà ở phải phát triển nhanh để đáp ứng cung - cầu của xã hội. Đặc biệt phải có biện pháp chống tệ đầu cơ.

Tôi nghĩ, chúng ta phải áp dụng các biện pháp tài chính quan trọng, trong đó có vấn đề giá đất, phải công khai minh bạch để người dân hiểu được giá nào là hợp lý. Rồi đánh thuế cao vào diện tích nhà đất đầu cơ (diện tích không phải dành cho nhu cầu thiết yếu về ở; hay nhu cầu cho việc tăng gia sản xuất, phát triển, để xây dựng công trình nhà máy). 

Anh cứ đầu cơ đi, nhưng Nhà nước dùng chính sách thuế cao để điều tiết lại. Một nhà ở thì được, vài ba nhà ở thì vô lý quá. Hiến pháp cho anh tự do có quyền có nhà ở chứ đâu cho anh tự do giữ nhiều nhà ở, nhiều đất để bán?

Báo cáo của Chính phủ có một điểm mới là: Sẽ nghiên cứu lập cơ quan giám sát để giúp Chính phủ kiểm soát vĩ mô trong hoạt động của ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và các quỹ đầu tư. Phó Thủ tướng có thể nói rõ hơn về cơ quan này?

Quan trọng là phải hình thành một hệ thống chỉ tiêu giám sát tổng thể. Để xem các hoạt động tài chính, tiền tệ, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, quỹ đầu tư nó ảnh hưởng lẫn nhau thế nào? Nó tác động đến nền kinh tế như thế nào? Tác động đến giá cả ra làm sao? Từ hệ thống chỉ tiêu tổng hợp ấy, có được một đánh giá kịp thời để đưa ra cảnh báo, dự báo để từ đó có chính sách quyết liệt. 

Chúng ta hiện mới chỉ có Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia thôi, bây giờ phải có bộ máy chuyên môn hơn. Đây cũng là kiến nghị của Hội đồng tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia đối với Chính phủ. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu để thành lập.

Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

Vĩnh - Nam ghi

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá