GDP quý 1/2020 tăng thấp, chỉ đạt 3,82% vì COVID-19

TPO - GDP quý 1/2020 đạt 3,82% so với cùng kỳ năm trước. Dịch bệnh COVID-19 là một trong những nguyên nhân khiến tốc độ tăng trưởng GDP đạt thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước.

Dịch Covid -19 khiến GDP quý 1/2020 tăng 3,82%. ảnh minh hoạ
Dịch Covid -19 khiến GDP quý 1/2020 tăng 3,82%. ảnh minh hoạ

Ngày 27/2, Tổng cục Thống kê họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế xã hội quý 1 năm 2020. Theo đó, GDP quý 1/2020 đạt 3,82%. Trong mức tăng chung của nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 0,08%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5,15% và khu vực dịch vụ tăng 3,2%. 

“Trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, giá dầu thô giảm mạnh, căng thẳng địa chính trị gia tăng. Đặc biệt dịch Covid -19 bùng mạnh trên toàn cầu đã ảnh hưởng đến nền kinh tế. Trong nước, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đặt ưu tiên hàng đầu là phòng chống và dập dịch, hy sinh lợi ích kinh tế để bảo đảm tính mạng và sức khỏe của người dân thì nền kinh tế nước ta tiếp tục duy trì tăng trưởng, không rơi vào tình trạng tăng trưởng âm cho thấy hiệu quả trong chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cùng với sự vào cuộc của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân để đẩy lùi dịch bệnh, duy trì các hoạt động sản xuất kinh doanh’, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Thống kê cho biết.

Theo Tổng cục Thống kê, trong cơ cấu nền kinh tế quý I/2020, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm tỷ trọng 10,11%; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 35,52%; khu vực dịch vụ chiếm 43,71%.

Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản quý I/2020 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi; hạn hán, xâm nhập mặn tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu sản phẩm nông sản. Sản xuất lâm nghiệp phát triển ổn định, sản xuất thủy sản quý I/2020 tăng thấp hơn cùng kỳ năm trước.

Cộng đồng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do chịu ảnh hưởng trực tiếp từ dịch Covid-19, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn lên tới 18,6 nghìn doanh nghiệp, tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, kết quả điều tra xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo cho thấy các doanh nghiệp kỳ vọng dịch Covid-19 sẽ kết thúc sớm nên dự báo tình hình sản xuất kinh doanh trong quý II khả quan hơn quý I.

Hoạt động thương mại, dịch vụ trong 3 tháng đầu năm 2020 diễn ra kém sôi động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Người tiêu dùng hạn chế mua sắm nơi công cộng, đi du lịch và ăn uống ngoài gia đình. Số lượng khách quốc tế đến nước ta trong quý I/2020 giảm 18,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó giảm ở hầu hết các thị trường, mức giảm mạnh nhất tập trung ở các thị trường lớn như Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ.

Kim ngạch xuất, nhập khẩu nhiều mặt hàng của Việt Nam bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19 lây lan mạnh ở các nước đối tác thương mại hàng đầu như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU và Hoa Kỳ; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa quý I/2020 đạt 115,34 tỷ USD, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 0,5%, nhập khẩu giảm 1,9%; xuất siêu quý I năm nay ước tính đạt 2,8 tỷ USD.

CPI bình quân quý I/2020 tăng 5,56% so với bình quân cùng kỳ năm 2019. 

Hàng quán đóng cửa, bà nội trợ không ngại chi tiền triệu mua thịt

Sau khi có thông báo yêu cầu hàng quán dịch vụ không cần thiết ở Hà Nội đóng cửa và không tụ tập quá 10 người, người dân tăng cường mua thực phẩm để tự nấu ăn tại gia đình.

Hàng quán ăn uống đóng cửa, tất cả chuyển sang bán online

Sáng 27/3, trước 1 ngày TP. Hà Nội yêu cầu đóng cửa các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thuộc mặt hàng, nhu cầu thiết yếu, rất nhiều cửa hàng đã căng biển đóng cửa chuyển sang bán hàng online.

Vàng quay đầu tăng mạnh, giá USD loạn nhịp

Sau các phiên giảm giá liên tiếp, ngày 27/3, giá vàng thế giới và trong nước quay đầu tăng mạnh. Trong khi đó, giá USD loạn nhịp. Ngân hàng nhà nước liên tiếp giảm tỷ giá trung tâm nhưng giá bán USD tại các ngân hàng thương mại vẫn đà tăng giá.

Hàng không Việt cắt giảm kỷ lục số chuyến bay do dịch COVID-19

Theo số liệu của Cục Hàng không, trong tháng 3/2020, số chuyến bay khai thác của các hãng hàng không Việt Nam đã giảm tới 1/3 so với tháng trước đó do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ảnh hưởng dịch COVID - 19, doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Nếu người lao động phải ngừng việc, nghỉ làm do dịch bệnh COVID -19 sẽ được trả lương theo sự thỏa thuận với doanh nghiệp, nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Trường hợp doanh nghiệp phải thu hẹp sản xuất, dẫn tới giảm chỗ làm việc, người sử dụng lao động có quyền chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước 30-45 ngày hoặc trả trợ cấp mất việc làm cho lao động.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng