General Motors hồi sinh?

(TPO) Doanh số tháng 6 của GM tăng 41% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ chiến lược giảm giá cho khách hàng bằng mức mà họ đang dành cho chính nhân viên của hãng.

Biển hiệu giảm giá của GM
Việc đồng loạt giảm giá đã tạo dựng lòng tin, tăng thị phần và chấm dứt việc ế ẩm mà đã gây ra thua lỗ 1,1 tỷ USD trong quý I cho GM.

Đây là lần bán hàng chạy nhất của GM kể từ tháng 9 năm 1986. GM cho biết hãng đã lập kỷ lục về doanh số bán loại xe tải hạng nhẹ, với mức tăng 68%.

Thị phần của hãng ngay lập tức tăng 2%, cổ phiếu của GM được xếp vào loại blue-chip (cổ phiếu của các công ty lớn, đảm bảo chắc chắn về lợi nhuận, rủi ro ít).

Nhiều người nói "tháng 6 là tháng của GM", vì thực tế GM đã "đánh cắp" khách hàng của Ford và Chrysler nhờ chương trình marketing thành công mang tên "Employee Discount for Everyone".

Hôm thứ 6 tuần trước, Chrysler cũng tuyên bố sẽ tung ra chương trình giảm giá tương tự như GM.

Trưởng ban cố vấn bán hàng của Ford, ông George Pipas thì cho biết Cty đạt kể quả tốt nhất kể từ đầu năm đến nay. Tuy nhiên ông cũng cho hay Ford đã bị kìm hãm bởi thành công của chàng khổng lồ GM.

Ông nói: "Chúng tôi đứng dưới cái bóng của GM, nhưng hãy đợi xem điều gì sẽ xảy ra."

Tốc độ tiêu thụ trong ngành công nghiệp ôtô tính đến tháng 6 năm nay tăng 11%, đạt mức 17,5 triệu xe. Con số này cùng kỳ năm ngoái là 15,4 triệu xe.

Tỉ suất lợi nhuận giảm

Việc giảm giá cho khách hàng dẫn đến tỉ suất lợi nhuận (lợi nhuận/doanh thu) giảm, điều đáng lo ngại mà Wall Street đã cảnh báo.

Một chuyên gia ngân hàng đã nói: "Chúng tôi tin rằng đây là chiến lược marketing tốn kém nhất của GM từ trước đến nay".

Theo như chuyên gia này tính toán thì việc giảm giá đã làm tăng thêm 900 USD chi phí trên mỗi chiếc xe bán ra. Và do vậy, tỉ suất lợi nhuận và tiền mặt trong quý II của hãng sẽ bị tụt giảm.

Về lâu dài, chiến lược này thực sự nguy hiểm cho 3 đại gia ôtô của Mỹ. Các đối thủ từ Châu Á sẽ có thế mạnh nhờ không ngừng tung ra các sản phẩm mới phong phú và hấp dẫn.

Trên thị trường chứng khoán New York hiện nay, cổ phiếu GM đang dừng ở mức 34,65USD/1cp (tăng 65cent/1cp), cổ phiếu Ford giá 10,31USD/1cp (tăng 7cent/1cp).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá