Giá bán căn hộ chung gấp đôi giá thành

TPO - Tổ chuyên gia liên ngành về thị trường vừa có bản báo cáo về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản (BĐS), trong đó nhận định những căn hộ có giá dưới 18 triệu đồng/m2 sẽ đắt hàng tại Hà Nội và TPHCM, cũng như việc giá bán hiện luôn bị đẩy cao gấp đôi so với giá thành.

Giá nhà chung cư quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân 	Ảnh: N.T
Giá nhà chung cư quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân Ảnh: N.T

Giá nhà chung cư quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân 	Ảnh: N.T
Giá nhà chung cư quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân.
Ảnh: N.T.

Xây 17 triệu, bán 32 triệu

Đánh giá về giá hàng hóa BĐS nhất là giá nhà ở, các chuyên gia liên ngành cho rằng giá vẫn tăng và đứng ở mức cao, diễn biến phức tạp.

Cụ thể, kết quả khảo sát thực tế, giá BĐS nói chung, trong đó giá nhà ở nói riêng là quá cao so với mặt bằng thu nhập của người dân, mức độ phát triển của nền kinh tế nước ta, cũng như vượt quá xa giá trị thực của BĐS.

Ví dụ: Chi phí đầu tư để tạo ra BĐS là chung cư cao tầng (20-25 tầng) được xây dựng tại Hà Nội tính theo mặt bằng giá cuối năm 2009, bao gồm các chi phí liên quan đến đất đai, chi phí xây dựng, chi phí vốn, các khoản chi phí không chính thức cũng như mức lợi nhuận hợp lý của nhà đầu tư, thì giá thành vào khoảng 16- 17,5 triệu đồng/m2. Trong khi giá của loại chung cư này được giao dịch phổ biến trên thị trường dao động từ 28-32 triệu đồng/1m2. Mức giá của BĐS cao có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng thanh toán của người tiêu dùng nhà ở.

Theo tổ liên ngành, việc giá BĐS bị thả nổi và hiện tượng đầu tư theo phong trào cũng là các nguyên nhân đẩy giá BĐS lên cao. Ngoài ra, do thiếu các thông tin để tiếp cận hàng hóa BĐS nên khách hàng chấp nhận mua BĐS với mọi điều kiện và mọi giá nên dễ gặp rủi ro. Mặt khác, cũng phải kể tới nguyên nhân cơ cấu hàng hoá bất động sản còn bất cập, thị trường thiếu hàng hóa có quy mô và giá cả phù hợp với nhu cầu của đa số, đặc biệt thiếu loại hình nhà ở cho thuê (thống kê nhà ở cho thuê/mượn chỉ chiếm 6,3%).

Đắt hàng căn hộ dưới 18 triệu đồng/m2

Nhận định về thị trường BĐS năm 2010, các chuyên gia cho rằng, sẽ tiếp tục đà phục hồi. Nhu cầu về nhà ở, mặt bằng kinh doanh tăng và nguồn cung cho thị trường cũng dồi dào.

Theo đó, có khoảng 90.000 căn hộ chào bán. Riêng nguồn cung BĐS nhà ở tại TPHCM sẽ tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai. Năm 2010, TPHCM sẽ có thêm khoảng 8.500 căn hộ, trong đó tỷ lệ căn hộ giá thấp chiếm khoảng 37%.

Tại Hà Nội, sau khi Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội được thông qua, sẽ có nhiều dự án phát triển đô thị có quy mô lớn được khởi động, góp phần tăng cung và bình ổn thị trường. Cùng với hàng trăm dự án đô thị khu vực phía Tây đang triển khai, trên địa bàn các huyện thuộc phía Đông, phía Bắc Hà Nội như Mê Linh, Đông Anh, Long Biên, Gia Lâm... nhiều dự án đô thị, khu nhà ở tiếp tục được bổ sung. Riêng địa bàn huyện Mê Linh đang có gần 80 dự án khu đô thị, nhà ở triển khai, trong đó chiếm phân nửa là các dự án nhà ở, biệt thự nhà vườn.

Đáng chú ý, thị trường BĐS tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư, không chỉ tập trung vào Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, mà còn lan dần sang các địa phương khác, cộng với xu hướng nhiều doanh nghiệp bắt đầu chuyển sang phát triển nhà giá thấp, nhà bình dân để thu hút thêm khách hàng tiềm năng.

“Năm 2010, có thể sẽ diễn ra sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư vào bất động sản tại các khu vực lân cận TPHCM và Hà Nội như Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên... do có lợi thế về thị trường mới như mặt bằng giá bất động sản thấp, quy hoạch các khu đô thị mới đồng bộ. Các dự án căn hộ có giá bán dưới 18 triệu đồng/m2 sẽ thu hút được sự quan tâm đặc biệt của người mua tại Hà Nội và TPHCM.” - Tổ chuyên gia nhận định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá