Giá bất động sản Việt Nam cao hơn Mỹ

TP - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, TS Trần Du Lịch cho rằng, hiện nay các nhà đầu tư tư nhân đang hình thành thị trường theo kiểu lấy đất nông nghiệp làm hạ tầng, sau đó lại nhờ Nhà nước làm đường rồi nâng giá bán. Đây là một nghịch lý phổ biến gây thất thoát lớn cho ngân sách.

Giá bất động sản Việt Nam cao hơn Mỹ

Về lo ngại người nước ngoài sẽ mua hết nhà đất nếu mở cửa, Đại biểu Trần Du Lịch cho biết hiện nay giá nhà đất ở Hà Nội và TP HCM còn cao hơn cả ở California (Mỹ), nên những lo ngại đó không thực tế.

TS Lê Đăng Doanh cũng cho rằng giá BĐS tại Hà Nội và TPHCM cao hơn cả Úc, Canada, vì thế nhà đầu tư nước ngoài sẽ nghiên cứu kỹ trước khi nhảy vào thị trường Việt Nam. Chúng ta không lo ngại họ sẽ mua hết nhà của mình.

Theo TS Doanh, trước khi mua bất động sản, người nước ngoài thường xem xét các điều kiện làm việc, học tập của con cái, điều kiện sinh hoạt… Để mở cửa cho người nước ngoài mua nhà, tạo thành cú hích cho thị trường, cần chú ý đến việc tháo gỡ những vướng mắc pháp lý cho nhà đầu tư nước ngoài.

Cần phải tạo dựng hành lang pháp lý thông thoáng về vấn đề người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam và đây cũng là giải pháp mà nhiều nước đã thực hiện. Trước thực trạng thị trường BĐS đang ảm đạm do chủ đầu tư thiếu vốn triển khai, chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành cho rằng việc mở cửa cho người nước ngoài mua nhà sẽ là cơ hội thúc đẩy thị trường BĐS ấm lên, tạo ra một nguồn vốn mới để làm ấm lại thị trường. Do thị trường BĐS của Việt Nam đang thiếu vốn, nên dòng tiền của người nước ngoài có nhu cầu mua nhà ở lâu dài tại Việt Nam sẽ thúc đẩy thị trường này ấm lên, thậm chí cả những ngành nghề liên quan như xây dựng, vật liệu xây dựng… 

Chuyên gia Bùi Kiến Thành phân tích việc mở rộng quyền sở hữu cho người nước ngoài sẽ tác động trực tiếp đến thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Bởi hiện nay trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới, có hơn 150.000 người nước ngoài tới Việt Nam cư trú và đầu tư, và rất nhiều kiều bào trong hơn 3 triệu Việt kiều cũng có nhu cầu mua nhà tại Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá