Giá cả năm 2006: Vàng tăng, dầu giảm?

Các nhà kinh tế trên thị trường tiền tệ và đầu tư ở New York dự báo giá vàng trên thế giới sẽ tiếp tục tăng và có thể lên trên 600 USD/ounce trong khi giá dầu có thể giảm xuống dưới 60 USD/thùng trong năm nay.

Các nhà kinh tế của công ty Lord Abbett chuyên đầu tư quốc tế và tư vấn tài chính tiền tệ cho rằng mặc dù giá vàng đã lên tới 571 USD/ounce trong tuần qua, mức cao nhất trong 25 năm qua, song giá mặt hàng này có thể vẫn tiếp tục tăng thêm 5 - 8% trong năm nay. Giá vàng hiện đang được các nhà đầu cơ đẩy lên cao mặc dù nhu cầu vàng trên thế giới vẫn ổn định.

Các nhà kinh tế quốc tế cũng cảnh báo các nhà đầu tư cần cảnh giác nạn đầu cơ tiền tệ và vàng làm biến dạng thị trường vàng thế giới vì các nhà đầu cơ có thể tung nhiều tỷ USD vào thị trường tiền tệ và vàng để trục lợi.

Lượng dầu thô dự trữ của Mỹ và các nước công nghiệp vẫn ổn định mặc dù đang bị sức ép lớn từ đe dọa ngừng xuất khẩu dầu của Iran. Giá dầu ngày 31/1 đã tăng tới 68 USD/thùng nhưng các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cam kết tiếp tục giữ sản lượng xuất khẩu dầu mức cao nhất trong vòng 25 năm qua.

Các nhà kinh tế của công ty Lord Abbett dự báo giá dầu sẽ giảm xuống dưới 60 USD/thùng vào cuối năm trừ phi các nước OPEC đột ngột giảm sản lượng dầu khai thác hoặc Mỹ phát động một cuộc chiến tranh mới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá