Giá cả: Nhiều yếu tố khó lường!

Ngay sau khi các bộ ngành kết thúc đợt thanh tra giá, rất nhiều DN đã lập tức tăng giá trở lại, "nuốt lời" cam kết bình ổn giá đến hết năm đã đưa ra.

Thực tế này đặt ra nhiều câu hỏi về hiệu quả của các giải pháp bình ổn giá như: giảm thuế, thanh tra các mặt hàng tăng giá mạnh… mà các bộ ngành đã thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú đã có trả lời báo chí về vấn đề này.

Thưa Thứ trưởng, từ giữa tháng 9 nhiều DN đã tăng giá trở lại ngay sau khi kết thúc đợt thanh tra của các bộ ngành. Vậy hiệu quả của đợt kiểm tra giá vừa qua được đánh giá thế nào?

Về vấn đề này chúng ta phải đánh giá một cách đúng đắn. Chúng ta đang chuyển đổi nền kinh tế sang kinh tế thị trường. Điều đó có nghĩa là không cho phép dùng biện pháp hành chính để can thiệp vào giá cả. Đợt kiểm tra giá vừa qua tới một số DN là nhằm đánh giá lại các yếu tố hình thành giá của các DN này.

Trên cơ sơ đó, các bộ sẽ có sự quản lý để không có chuyện tăng giá bất hợp lý, không có chuyện một số DN nhất định lợi dụng tình hình để tăng giá, vì lợi ích riêng gây ảnh hưởng đến lợi ích chung toàn xã hội. Còn chúng ta phải chấp nhận, đã là nền kinh tế thị trường, các DN phải kinh doanh có lợi hợp lý trên cơ sở tính toán hết các yếu tố đầu vào.

Các DN giải thích việc tăng giá lần này là do giá thế giới tăng. Với thông tin mà cơ quan quản lý có được thì cách giải thích này có hợp lý không?

Hiện nay, mặt bằng giá thế giới đang cao là một yếu tố có thật và tôi nghĩ rằng mặt bằng giá cao như vậy còn giữ trong một thời gian. Tuy nhiên, yếu tố giá thế giới không phải là duy nhất và còn nhiều yếu tố khác tác động đến hình thành giá. DN giải thích rằng yếu tố giá thế giới tác động đến giá sản phẩm của họ là đúng nhưng là chưa đủ.

Từ nay đến cuối năm: Diễn biến khó lường!

Chính phủ đã giảm thuế nhập khẩu nhiều mặt hàng nhưng giá vẫn chưa giảm. Như vậy, giảm thuế chưa phải là liều thuốc đặc trị tăng giá như mong muốn?

Giảm thuế nhập khẩu là một biện pháp mạnh. Tuy nhiên, biện pháp đó cũng như bất cứ liều thuốc nào cũng phải có thời gian. Chúng ta khi đã có bệnh thì phải uống thuốc nhưng không phải loại thuốc nào khi uống vào là có thể khỏi bệnh ngay mà cần có thời gian.

Điều quan trọng là biện pháp giảm thuế thể hiện quyết tâm của Chính phủ trong việc giảm giá, ổn định thị trường, ổn định đời sống cho người dân.

Việc bình ổn giá từ nay đến cuối năm sẽ có khó khăn gì không thưa ông?

Giá cả từ nay đến cuối năm có thể có những diễn biến khó lường. Bên cạnh những yếu tố thị trường chúng ta còn có những yếu tố điều tiết của Nhà nước. Và bên cạnh khả năng điều tiết của Nhà nước còn có những yếu tố nằm ngoài khả năng điều tiết.

Ví dụ, thời gian vừa qua tăng giá chủ yếu ở nhóm lương thực và thực phẩm. Đây là nhóm hàng mà có tỷ trọng cao trong rổ hàng hóa tính giá tiêu dùng nhưng lại phụ thuộc rất lớn vào thời tiết. Thời gian vừa qua, thời tiết có những diễn biến bất thường. Đây là điều chúng ta không thể điều tiết hết được.

Chúng ta chỉ có thể đóng góp sức mình một cách tích cực nhất để phòng chủ động và chống quyết liệt. Tình hình dịch bệnh cũng như vậy.

Theo Phước Hà
Vietnamnet

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá