Giá chứng khoán giảm vì thuế?

TP- Ngày 21/11, chứng khoán lại đỏ cả hai sàn Hà Nội và TPHCM. Khá nhiều ý kiến bi quan cho rằng mức thuế 20% thu nhập từ chứng khoán vẫn quá cao và là nguyên nhân chính khiến TTCK tiếp tục đi xuống.

Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thuế không phải là vấn đề lớn.
Ảnh: Phạm Yên

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì thuế chỉ là một trong những nguyên nhân và không ít nhà đầu tư “đại gia” đã “đục nước béo cò” trong tình hình này...

Giám đốc một Cty chứng khoán (CTCK) lớn cho rằng: “Dù mức thuế 20% vẫn khá cao nhưng tôi không nghĩ TTCK sẽ đóng băng hay nhà đầu tư sẽ bỏ sàn như nhiều ý kiến trước đây”.

Ông này đưa ra dẫn chứng ngay trong phiên ngày 21/11 “tại sàn TP HCM khối lượng giao dịch đã tăng đáng kể so với 3 phiên trước đó với 9,4 triệu đơn vị khớp lệnh (ngày 20/11 là 7,4 triệu) và giá trị giao dịch cũng đạt 964 tỷ đồng so với 750,2 tỷ đồng ngày 20/11”.

Đây là con số “biết nói” vì nếu e ngại thị trường còn đi xuống và nhà đầu tư rời sàn thì đây “lẽ ra phải giao dịch thấp hơn 3 phiên trước” như nhận định của nhà phân tích chứng khoán Thiệu Quang Thắng.

Tuy nhiên cả hai vị trên đều thừa nhận mức thuế 20% tuy đến 1/1/2009 mới có hiệu lực nhưng đã tác động không nhỏ đến tâm lý nhà đầu tư. Họ cũng nói thêm với TTCK Việt Nam hiện nay thì mức thuế dưới 10% là hợp lý và “nuôi dưỡng được TTCK lớn mạnh, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư”.

Nhà đầu tư Lê Hải Minh (sàn ACBS TPHCM) lên tiếng: “Tôi cũng sẽ không rời sàn dù thuế cao vì thấy được cơ hội trong thị trường này còn lớn. Tuy nhiên với những người chuẩn bị bước vào thì họ sẽ ngần ngại vì lỗ không ai chia sẻ còn lời lại mất hơi nhiều cho thuế”.

TS Kinh tế Đoàn Ngọc Long cảnh báo: “Thu với mức này Nhà nước dễ mang tiếng tận thu, tôi cho rằng thà thu ít của nhiều người còn hơn thu nhiều của ít người”.

Ông Long nói thêm: “Thu thuế thu nhập từ chứng khoán là hoàn toàn hợp lý nhưng mới chỉ có 300.000 tài khoản mà chính sách thuế đã khiến họ tính đến chuyện rời sàn thì có nên hay không?”.

Bên cạnh những ý kiến phản đối và bi quan về tương lai của TTCK do tác động của thuế suất 20% thì không ít người nhận định “đây chỉ là tác động tâm lý nhất thời”.

Tổng Giám đốc một CTCK khẳng định: “Với những nhà đầu tư bỏ tiền tỷ vào TTCK thì họ đã tiên liệu vào chấp nhận cuộc chơi từ lâu. Lo sợ nếu có chỉ ở những nhà đầu tư ít kinh nghiệm và không trường vốn”.

Ông này cũng nói rằng “thói quen thu lợi nhuận ròng mà không phải mất đồng xu thuế nào đã ăn sâu trong nhiều người, nay thay đổi tất nhiên cũng gây sốc ít nhiều”.

Không phải chỉ do thuế

Nhiều người cũng có chung quan điểm giá chứng khoán những phiên gần đây chưa bật lên được không chỉ vì thuế. Chuyên gia chứng khoán Lê Mạnh Thắng còn đưa ra những lý do khác khiến TTCK liên tục sụt giảm như: TTCK thế giới sụt giảm, sắp có những đợt cổ phiếu phát hành thêm cực lớn, chờ đợi Vietcombank IPO, bất động sản rút vốn của TTCK...

Theo nghiên cứu của ông Thắng thì qua khảo sát tại nhiều sàn khác nhau, chỉ có khoảng 15% nhà đầu tư nói sẽ xem xét rời sàn nếu thuế không thay đổi.

Nhà đầu tư Trần Thị Minh Hải (sàn SSI TPHCM) so sánh: “Nếu so với thị trường OTC và bất động sản thì mức thuế 20% không công bằng, tuy nhiên thuế suất này cũng không cắt hết hy vọng của nhà đầu tư chứng khoán nên cho rằng họ sẽ rời sàn hay thị trường đi xuống vì thuế e rằng chưa đúng và đủ”.

Phó giám đốc một quỹ đầu tư trong nước nhận xét: “Đa số nhà đầu tư lớn có lợi nhuận cao trong 2 năm vừa qua và thời gian 1 năm chuẩn bị cho mức thuế mới đủ để họ trở tay và thích nghi nên hiện tượng đồng loạt bỏ sàn sẽ khó xảy ra”.

Trong lúc nhiều nhà đầu tư lo lắng thì không ít “đại gia” mỉm cười vì đây là cơ hội tốt đối với họ. Ông Vũ Chí Hùng (Việt kiều Mỹ, sàn ACBS) nói: “Sau vài phiên nữa, bình tĩnh lại nhiều nhà đầu tư sẽ thấy bán vội là thiếu sáng suốt thì nhiều cổ phiếu giá hấp dẫn đã nằm trong tay các đại gia”.

Không chỉ bắt đầu mua vào với số lượng lớn mà nhiều  nhà ĐTNN, nhà đầu tư lớn trong nước còn xem đây là dịp “lướt sóng” khá tốt vì giá xuống do tâm lý nhiều hơn là do giá trị thực của cổ phiếu.

Ông Dominic Scriven, Tổng giám đốc Dragon Capital từng cảnh báo: “Nhiễu thông tin là điều đáng sợ nhất đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ, càng đáng sợ hơn khi các thông tin ấy bị nhào nặn theo ý một số nhà đầu tư dày dạn”.

Thông tin về thuế suất dường như đã bị thổi phồng quá đáng có chủ ý gây tác động xấu đến thị trường như đã từng xảy ra trước đây với thị trường địa ốc, xe ô tô... nay có vẻ đang bị lạm dụng lại với TTCK. Việc giá xuống nhưng lượng mua vào tăng vọt trong phiên giao dịch hôm qua  đang chứng minh cho điều đó.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá