Giá cổ phiếu Bảo Việt tụt thê thảm

Ngày 18.6, giá giao dịch cổ phiếu (CP) Bảo Việt đã tụt xuống dưới mức giá đấu thành công bình quân. Khá nhiều nhà đầu tư (NĐT) chào bán CP Bảo Việt trên sàn OTC với giá 69.000 đồng/CP.

Càng gần đến ngày cuối cùng phải đóng tiền mua CP Bảo Việt trúng đấu giá, giá của CP được gọi là blue-chip mới của OTC càng tụt dốc.

Giá đấu thành công bình quân của Bảo Việt là 73.910 đồng/CP trong khi giá bán tụt từ 75.000 đồng/CP xuống 70.000 đồng/CP, thậm chí là 68.800 đồng/CP với khối lượng dư bán lên tới hàng chục nghìn CP.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia về chứng khoán, mức giá này còn có khả năng tiếp tục giảm trong những ngày tới khi hạn chót đóng tiền mua cổ phiếu (26.6) càng đến gần.

Chủ tịch hội đồng quản trị một công ty chứng khoán (CTCK) có trụ sở tại TP.HCM nhận xét: "Sẽ có rất nhiều NĐT phải bỏ cọc hoặc phải tìm cách bán tống bán tháo CP. Khả năng Bảo Việt sẽ phải đấu giá lại do nhiều NĐT bỏ cọc là không nhỏ".

Phó giám đốc khối dịch vụ chứng khoán một CTCK lớn nhận xét: "Các NĐT buộc phải bán số CP mình đấu giá thành công ở mức không lỗ hoặc thậm chí lỗ một chút so với việc phải bỏ cọc đơn giản vì họ không có đủ tiền mặt để mua hết số CP họ đã đấu giá thành công.

Đáng lưu ý là việc này lại xảy ra trên quy mô lớn và giá thì lại tụt gần sát giá đấu thành công thấp nhất (67.800 đồng/CP) cho thấy một điều: các NĐT đang thiếu tiền mặt". 

Trao đổi với Thanh Niên chiều 18.6, ông Lê Quang Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty bảo hiểm Việt Nam cũng thừa nhận khả năng sẽ có nhiều NĐT bỏ tiền đặt cọc khi đã đấu giá thành công.

Tuy nhiên, ông Bình nói: "Phải sau ngày 26.6 mới có thể biết chính thức kết quả của việc đấu giá". Về phương án xử lý đối với số cổ phần còn lại do các NĐT bỏ tiền đặt cọc, không mua, ông Bình cho biết, nếu số lượng cổ phần NĐT từ chối mua nhỏ hơn 30% tổng số cổ phần bán đấu giá thì Bảo Việt sẽ bán tiếp cho các NĐT tham dự đấu giá theo phương thức thỏa thuận.

Giá bán theo thứ tự từ cao xuống thấp nhưng không thấp hơn giá đấu thành công bình quân của cuộc đấu giá (bao gồm cả giá đấu của NĐT đã từ chối mua).

Sau khi bán thỏa thuận vẫn không bán hết cổ phần dự kiến bán ra thì Ban Chỉ đạo cổ phần hóa doanh nghiệp báo cáo cơ quan quyết định cổ phần hóa để có phương án xử lý theo quy định của pháp luật.

Trường hợp số lượng cổ phần NĐT bỏ cuộc từ 30% tổng số cổ phần bán đấu giá trở lên thì tổ chức đấu giá bán tiếp số cổ phần từ chối mua. Sau khi đấu giá bán tiếp vẫn không bán hết thì Ban Chỉ đạo cổ phần hóa Bảo Việt sẽ báo cáo cơ quan quyết định cổ phần hóa xử lý theo quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi của Thanh Niên về mối quan tâm của các NĐT chiến lược trong nước và nước ngoài khi giá CP Bảo Việt liên tục giảm trước ngày đóng tiền đấu giá, ông Bình cho biết: "Các NĐT chiến lược trong và ngoài nước vẫn rất quan tâm.

Tuy nhiên, tôi xin lưu ý là mức giá mà các NĐT chiến lược sẽ lấy làm căn cứ là mức giá đấu thành công thực tế (giá bình quân của số NĐT đóng tiền mua CP) chứ không phải là mức giá đấu thành công bình quân lần đầu tiên". Ông Bình cũng cho biết thêm là các NĐT chiến lược trong nước vẫn tỏ rõ cam kết mua CP của Bảo Việt.

Theo Hoàng Ly
Thanh Niên

Nhắn tin để biết thị trường chứng khoán

9 thông tin đó gồm: 1. Kết quả giao dịch; 2. Chỉ số thị trường TP HCM; 3. Chỉ số thị trường Hà Nội; 4. 5 chứng khoán tăng giá mạnh nhất;5.  5 chứng khoán giảm giá mạnh nhất; 6. 5 chứng khoán giao dịch nhiều nhất; 7. Thống kê giao dịch theo tuần; 8. Thống kê giao dịch theo tháng; 9. Thống kê giao dịch theo năm.

Bạn đọc soạn tin theo cú pháp như hướng dẫn của bảng dưới đây rồi gửi đến số 8209. Mức cước phải trả là 2.000 đồng/bản tin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá