Giá cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn

Theo các chuyên gia, giá nhiều cổ phiếu (CP) trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức hấp dẫn nếu phân tích từ góc độ kỹ thuật. Các nhà đầu tư (NĐT) đã phần nào lấy lại bình tĩnh trong phiên giao dịch ngày 14.2.

Thị trường thế giới khởi sắc tác động đến thị trường VN - ảnh: Trường Sơn
Một số chuyên gia nhận định, thị trường chứng khoán thế giới khởi sắc phần nào tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Hơn nữa giá các loại CP hiện nay đang ở mức hấp dẫn.

Chỉ số P/E chung của các thị trường mới nổi như Việt Nam được các chuyên gia cho rằng ở mức 25 lần là vẫn hấp dẫn vì tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, mức gia tăng về doanh thu và lợi nhuận của các công ty niêm yết vẫn cao.

Trong khi đó, khá nhiều CP trên cả hai sàn TP.HCM và Hà Nội hiện nay chỉ số P/E có mức thấp hơn so với mức trên. Một con số khá lý tưởng cho những NĐT theo phân tích chỉ số.

Tại sàn TP.HCM có DHA hiện là 16,31; GIL là 18,68; HAS là 7,22; MHC là 20,62; VGP là 11... Tương tự, trên sàn Hà Nội, nhiều CP có P/E thấp như CTN, EBS, ILC...

Tuy nhiên, nếu chỉ tính theo chỉ số P/E thì sẽ chưa phản ánh được hết kết quả hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, NĐT cũng phải tính tiếp đến chỉ số EPS - thu nhập trên mỗi CP. EPS càng cao chứng tỏ khả năng sinh lời của CP đó càng tốt.

Chẳng hạn, hiện nay NKD có EPS đạt 6.023,2 đồng; DHG là 8.706 đồng; NAV là 3.714,8 đồng; TDH đạt 4.780 đồng; HAS là 6.999 đồng...

Theo chuyên gia chứng khoán Huy Nam, NĐT cũng cần xét thêm nhiều chỉ số tài chính khác. Đó là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) vì tham số này rất quan trọng.

"Nếu ROE chỉ đạt 12-13% thì sẽ không hấp dẫn vì chỉ bằng lãi suất ngân hàng. Chỉ số này phải đạt từ 20% trở lên thì mới đáng để đầu tư. Bên cạnh đó, NĐT cũng xem xét doanh thu chính của doanh nghiệp có được từ những hoạt động nào vì đến từ hoạt động chính thì mới đạt sự tăng trưởng bền vững" - ông Huy Nam nói.

Bên cạnh đó, giám đốc một quỹ đầu tư nước ngoài tại TP.HCM cho rằng việc trả cổ tức bằng tiền đối với cổ đông là điều quan trọng nhất hiện nay. Điều đó mới đo được sự phát triển của doanh nghiệp ở mức độ như thế nào. Nếu doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng CP thì chỉ làm pha loãng giá CP trên thị trường.

Việc chia tách CP đã khiến nhiều NĐT ngần ngại và không hào hứng với CP đó, nhất là khi thị trường đã có dấu hiện cung nhiều hơn cầu như hiện nay. Thời gian qua, việc phát hành thêm CP, thưởng bằng CP hoặc trả cổ tức bằng CP là một cách chính bản thân doanh nghiệp đã làm giảm giá CP của mình trên thị trường.

Do đó, các chuyên gia cho rằng nếu những dự án chưa cần huy động vốn ngay lập tức thì không nên phát hành thêm CP theo nhiều phương thức như trên. Bản thân các NĐT cá nhân sau khi đã tìm hiểu kỹ các thông tin và phân tích nhiều khía cạnh về công ty thì có thể yên tâm hơn với quyết định mua bán của mình.

Những quyết định đó có cơ sở chứ không phải đầu tư theo đám đông hay dựa trên sự đánh giá chung chung, chủ quan. Biết phân tích các chỉ số tài chính cũng là lúc NĐT đã nâng thêm tầm hiểu biết của mình và trở thành một NĐT chuyên nghiệp hơn.

Theo Mai Phương - Thanh Xuân
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá