Giá cổ phiếu ngân hàng bao nhiêu là hợp lý?

Trên thực tế, giá cổ phiếu ngân hàng gấp 6-7 lần chưa gọi là cao, nhưng đôi khi gấp 3 lần đã bị coi là quá cao. Trước khi mua CPNH các nhà đầu tư phải thận trọng xem xét .

Giá cổ phiếu ngân hàng đang ở giai đọan giảm giá

Hơn một tháng nay, giá cổ phiếu ngân hàng đã chững lại, mặc dù những thông tin về kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2006 của các ngân hàng đều khá tốt.

Chỉ riêng trong tuần đầu tiên của tháng 7, giá cổ phiếu ngân hàng đã giảm 5% ngay cả đối với các thương hiệu lớn.

Nhiều cổ phiếu ngân hàng gần như thả nổi giá do không có người mua.

Liệu sự biến động này của cổ phiếu ngân hàng có chịu ảnh hưởng của sự giảm giá trên thị trường chứng khoán chính thức không? Giá cổ phiếu ngân hàng bao nhiêu là hợp lý?

Đó cũng là chủ đề của cuộc trao đổi giữa chúng tôi và ông Lê Đắc Sơn, Tổng giám đốc Ngân hàng VPBank

Sau đợt tăng giá đột biến, giá cổ phiếu ngân hàng đang ở giai đoạn giảm giá. Theo ông sự giảm giá này có bị ảnh hưởng bởi sự giảm giá trên thị trường chính thức không?

Theo tôi, giá cổ phiếu của các ngân hàng có mối quan hệ với thị trường chứng khoán chính thức. Khi chỉ số VN-Index tăng điểm đã tác động đến sự tăng giá của các cổ phiếu trên thị trường không chính thức (hay còn gọi là OTC) trong đó có cổ phiếu ngân hàng.

Dù chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng hoạt động của các ngân hàng đều rất minh bạch, cộng với mức cổ tức khá cao của các ngân hàng trong năm 2005 (20-25%/năm) và tình hình hoạt động trong 6 tháng đầu năm 2006, cổ phiếu ngân hàng có một sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư.

Thời gian gần đây, tuy không sụt giá theo các cổ phiếu trên thị trường niêm yết nhưng cổ phiếu ngân hàng cũng có phần chững lại. Theo tôi, sự xuống giá của các cổ phiếu ngân hàng sẽ chậm hơn so với sự xuống giá của VN-Index vì tiềm năng của ngân hàng vẫn còn rất lớn.

Như vậy, tiềm năng phát triển của ngân hàng hiện là giá đỡ giữ cho giá các cổ phiếu ngân hàng không bị giảm mạnh, ít nhất là trong thời điểm hiện nay?

Tôi nghĩ là như vậy. Khi quyết định đầu tư vào một doanh nghiệp người ta thường nhìn vào tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó trong tương lai.

Các ngân hàng có nhiều tiềm năng: Lợi nhuận cao hàng năm, tăng vốn, tăng quy mô hoạt động để đảm bảo an toàn họat động của ngân hàng và phát triển mạng lưới theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Khi tăng vốn như vậy, các cổ đông hiện hữu lại được quyền mua thêm cổ phần với giá ưu đãi. Đấy cũng chính là nguyên nhân khiến cho cổ phiếu ngân hàng giữ được giá mà không bị ảnh hưởng nhiều bởi sự sụt giảm của VN-Index trên thị trường chính thức.

Bên cạnh đó, ngoài việc tăng vốn điều lệ, hàng năm hầu như các ngân hàng đều có một tỷ lệ lợi nhuận nhất định và họ sẽ dành để chia bằng cổ phiếu cho cổ đông.

Ví dụ như ở VPBank, năm 2006, dự kiến mức cổ tức là 20% và được phân phối 10% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu. Như vậy, quyền lợi của cổ đông được đảm bảo ở mức độ cao.

Mặt khác, để bảo đảm tính an toàn của hệ thống và sự chuẩn bị cho việc tham gia của ngân hàng nước ngoài trong thời gian tới, nên điều kiện thành lập ngân hàng mới rất khắt khe.

Điều này dẫn đến tâm lý của nhà đầu tư cho rằng các ngân hàng hiện có sẽ bị áp lực cạnh tranh không khốc liệt như các ngành nghề khác, vì vậy mà người đầu tư lại càng mặn mà hơn với cổ phiếu của các ngân hàng hiện đang hoạt động.

Thêm vào đó, hiện nay, các ngân hàng chưa đáp ứng hết được nhu cầu phát triển của nền kinh tế nên quy mô các ngân hàng chỉ có lớn dần lên và không sợ sức ép cạnh tranh là quá lớn mà không phát triển được.

Vậy giá cổ phiếu của các ngân hàng hiện nay ở mức nào theo ông là hợp lý?

Theo tôi, đối với ngân hàng được đánh giá là tốt, giá cổ phiếu gấp 6-7 lần mệnh giá là hợp lý. Những ngân hàng được đánh giá tốt là những ngân hàng có vốn điều lệ từ 500 tỷ đồng trở lên, thời gian hoạt động trên 10 năm, có bề dày, có thương hiệu.

Ngoại trừ cổ phiếu ACB có mức giá trên 10 lần mệnh giá, còn hầu hết giá các cổ phiếu ngân hàng khác đang ở mức gấp 6-8 lần mệnh giá. 

Ví dụ như VPBank, vốn điều lệ hiện là 500 tỷ đồng thì đến cuối tháng 7-8 sẽ tăng vốn lên 750 tỷ đồng và cuối năm đạt 1.000 tỷ đồng theo đúng lộ trình đã định.

Tôi tin là không bao giờ giá cổ phiếu ngân hàng lại có thể quay về mức 1,2-1,5 lần như cách đây hơn một năm. Việc quay trở lại mức giá thấp đó chỉ  xảy ra khi nền kinh tế bị khủng hoảng.

Mà điều này khó mà xảy ra vì theo dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong thời gian trước mắt, ít nhất từ nay đến 2010 tốc độ tăng trưởng vẫn là 8%/năm.

Và sự tăng trưởng của nền kinh tế bao giờ cũng gắn liền với sự phát triển của hệ thống tài chính- ngân hàng, kinh tế phát triển thì ngân hàng - tài chính cũng phát triển.

Nhiều ý kiến cho rằng giá cổ phiếu ngân hàng đã vượt quá giá trị thực, trong số đó có cả những ngân hàng tốt như ông vừa đề cập. Ông bình luận thế nào về ý kiến này?

Trên thực tế, có ngân hàng giá cổ phiếu gấp 6-7 lần chưa gọi là cao nhưng có ngân hàng giá gấp 3 đã bị xem là cao rồi. Các nhà đầu tư trước khi mua cổ phiếu ngân hàng phải thận trọng xem xét về năng lực hiện tại của các ngân hàng đó.

Theo tôi, có lẽ đến cuối năm 2007 đầu năm 2008 sẽ có sự phân hóa rõ ràng giữa các ngân hàng để nhà đầu tư có căn cứ để quyết định đầu tư. Những căn cứ để đánh giá một ngân hàng tốt và chưa tốt sẽ gồm:

Quy mô vốn tự có, tổng tài sản, mạng lưới hoạt động, đội ngũ cán bộ công nhân viên,tỷ lệ lợi nhuận, tỷ lệ nợ quá hạn... Hiện nay, nhà đầu tư vẫn đang đầu tư theo tâm lý.

Theo Lan Hương
Thời báo Kinh tế

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá