Giá dầu: 111 USD/thùng, sẽ còn tăng tiếp?

Giá dầu thô tại New York (Mỹ) đã tăng liên tục trong 7 ngày, đạt mức kỷ lục mới khi giao dịch với giá 111 USD/thùng vào hôm 13/3. Theo các nhà dự đoán, đây có lẽ chưa phải mức tăng cuối cùng.

Giá dầu tăng đẩy giá xăng lên dốc
Giá dầu thô giao tháng 4 tại thị trường New York (Mỹ) đã đạt mức kỷ lục mới khi giao dịch với giá 111 USD/thùng vào sáng hôm qua.

Chỉ trong vài giờ, giá dầu tăng lần lượt từ 110,7 USD/thùng lên 110,93 USD/thùng hôm 13/3, sau khi vượt qua ngưỡng 110 USD/thùng hôm 12/3.

Trong khi đó, giá dầu thô biển Bắc giao tháng 4 tại thị trường London (Anh) cũng đạt mức kỷ lục mới với 107,88 USD/thùng.

Việc giá dầu liên tục lập những kỷ lục mới diễn ra trong lúc Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ, bộ phận chính phủ phân phối dầu và khí đốt, cho biết dự trữ dầu thô của nước này tăng lên 6,2 triệu thùng vào tuần rồi, gấp 3 lần mức dự đoán của giới phân tích.

Thông thường, cung tăng và cầu thấp sẽ dẫn đến giá dầu giảm. Tuy nhiên, lần này thị trường đã phản ứng ngược lại, khi cung tăng mà giá vẫn tăng mạnh.

"Điều này là do tình trạng đầu cơ tích trữ", Hãng tin CNN dẫn lời nhà phân tích Stephen Schork. Còn theo nhà phân tích Phil Flynn của Alaron, thị trường dầu đã thoát khỏi sự kiểm soát của cung - cầu và hiện do giá USD quyết định.

Do dầu thô được niêm yết giá bằng đồng USD và chúng trở thành loại hàng hóa dễ mua đối với những nhà đầu tư nắm giữ ngoại tệ mạnh hơn USD.

Trong những ngày gần đây, tỷ giá hối đoái giữa USD với các loại ngoại tệ khác đang liên tục biến động. Tỷ giá hối đoái giữa eur và USD đã đạt mức cao kỷ lục khi 1 EUR lần đầu tiên đổi được 1,56 USD hôm 13/3. Cùng ngày, tỷ giá trao đổi giữa USD và yen cũng giảm xuống mức thấp nhất trong 12 năm, khi 1 USD đổi 99,75 yen.

Chuyên gia tiền tệ của Hãng HFIX, Gareth Sylester cho hay: "Các chỉ số cho thấy nền kinh tế Mỹ đang đi xuống, các nhà đầu tư tiền tệ rõ ràng sẽ do dự khi đối mặt với nguy cơ nếu tiếp tục nắm giữ USD". Theo ông Schork, đồng USD suy yếu đã khiến số lượng hợp đồng mua bán dầu tăng từ 20.000 lên 90.000 hợp đồng trong tháng 3.

Sau khi vượt ngưỡng 100 USD/thùng lần đầu tiên vào 26/2, đến nay giá dầu đã lập 11 kỷ lục mới, trong đó lần tăng cao nhất là 110,2 USD/thùng hôm 12/3.

Giá của loại "vàng đen" này chưa hề tuột xuống mức dưới 100 USD/thùng kể từ 5/3.

Theo giới phân tích, giá dầu đã tăng từ dưới 70 USD/thùng đến hơn 110 USD/thùng từ giữa năm ngoái, một phần là do các căng thẳng về địa chính trị tại vùng Vịnh và Nigeria.

Các chuyên gia tiền tệ đánh giá sự suy yếu của đồng USD sẽ không ngừng lại cho đến giữa năm nay. Do đó, một số nhà phân tích dự đoán giá dầu sẽ còn tiếp tục tăng mạnh trong tương lai gần.

Chủ tịch Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Bộ trưởng Dầu mỏ Chakib Khelil của Algeria, cho hay giá dầu vẫn sẽ tiếp tục cao. Ông dự đoán giá dầu sẽ chỉ giảm sau khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ có kết quả và lúc đồng USD khôi phục lại giá trị.

Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Rafael Ramirez, OPEC sẽ không tăng sản lượng dầu để cải thiện tình trạng giá như hiện nay.

Theo Thụy Miên
Thanh Niên

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá