Giá dầu Brent cao kỷ lục

Giá dầu đã tăng tới mức kỷ lục tại thị trường London. Giá dầu thô trên thị trường New York nay cũng lên gần bằng mức cao nhất hồi tháng Mười năm ngoái.

Giá dầu đã tăng tới gần 20% trong vòng 3 tuần qua. Động lực trực tiếp chính là do thời tiết lạnh giá ở các thị trường tiêu thụ lớn, đặc biệt là ở Tây Âu, khiến cho có những lo ngại là thiếu hụt nguồn cung ứng.

Tuy nhiên, nằm sau yếu tố ngắn hạn này còn là chuyện nhu cầu cao của nền kinh tế đang tăng trưởng của Trung Quốc. Sự xuất hiện đột ngột của Trung Quốc trong vai trò nhà nhập khẩu dầu lớn trong mấy năm qua làm mất cân bằng trong thị trường dầu khí.

Điều đó có nghĩa là ngay cả khi có những sự kiện nhỏ xảy ra, như là chuyện thời tiết lạnh lẽo tại một số quốc gia tiêu thụ dầu khí, cũng có thể dẫn tới việc tăng giá dầu.

Giá đã vượt ngưỡng trong phiên giao dịch tại London hôm thứ Năm, với dầu Brent biển Bắc lần đầu tiên tăng lên tới trên 53 đô la mọt thùng.

Đó là mức giá cao nhất từ trước tới nay nếu so với giá tính bằng tiền đô la. Tuy nhiên, nếu tính đến mức lạm phát thì giá dầu thực vẫn còn thấp hơn mức cao nhất hồi đầu thập niên 1980.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá