Giá dầu cao nhất trong 7 tháng

Giá dầu thế giới đêm qua đã đóng cửa ở mức trên 70 USD/thùng lần đầu tiên trong vòng 7 tháng trở lại đây.

Báo cáo của cơ quan chức năng Mỹ điều chỉnh tăng dự báo nhu cầu dầu thế giới trong năm nay, sự trượt giá của đồng USD, và thông tin về sự sụt giảm trong kho dự trữ xăng dầu của Mỹ hôm qua đã đồng thời xuất hiện, kéo giá dầu thô đêm qua và sáng nay tăng mạnh.

Tại thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ chốt phiên hôm qua tăng 1,92 USD/thùng (2,8%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, lên mức 70,01 USD/thùng, cao nhất từ ngày 4/11/2009 tới nay. Từ đầu năm tới nay, giá dầu tại thị trường New York đã tăng 57%.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent tăng 1,74 USD/thùng, chốt phiên ở mức 69,62 USD/thùng.

Cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA) hôm qua đã tăng mức dự báo nhu cầu dầu thế giới thêm 10.000 thùng/ngày so với mức dự báo đưa ra hồi tháng 5, lên mức bình quân 83,68 triệu thùng/ngày. Với những tín hiệu phục hồi của kinh tế thế giới đang phát đi, đây là lần đầu tiên EIA điều chỉnh tăng dự báo nhu cầu dầu của thế giới từ tháng 9 năm ngoái tới nay.

Tuy nhiên, mức dự báo này vẫn thấp hơn 1,75 triệu thùng/ngày so với mức tiêu thụ dầu thô của thế giới trong năm 2008.

Việc đồng USD trượt giá so với các ngoại tệ mạnh khác cũng hỗ trợ tích cực cho sự lên giá của dầu thô. So với Euro, USD hôm qua đã mất giá 1,3%, còn gần 1,41 USD mới đổi được 1 Euro, từ mức 1,39 USD tương đương 1 Euro của phiên trước.

USD trượt giá do giới quan sát cho rằng, những tín hiệu phục hồi hiện nay là chưa đủ để có thể tin rằng, cuối năm nay Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất USD lên. Thêm vào đó, triển vọng kinh tế được cải thiện ở nhiều nơi trên thế giới cũng đang làm giảm bớt tính hấp dẫn của trái phiếu kho bạc Mỹ - một kênh tài sản được xem là có độ an toàn cao.

Với sự trượt giá của USD, các nhà đầu tư đang đổ vốn vào thị trường hàng hóa, trong đó có dầu thô và các mặt hàng kim loại, để tìm kiếm hầm trú ẩn khỏi những tác động tiêu cực của lạm phát.

Cũng trong ngày hôm qua, sau khi thị trường đã đóng cửa, Dữ liệu do Viện Dầu lửa Hoa Kỳ công bố cho thấy, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 5/6 đã sụt giảm tới 6 triệu thùng do hoạt động nhập khẩu dầu vào nước này giảm tốc. Mức sụt giảm này vượt xa dự báo trước đó của giới quan sát. Trong ngày hôm nay (10/6), Bộ Năng lượng Mỹ sẽ công bố số liệu của cơ quan này về dự trữ xăng dầu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thông tin này đã đẩy giá dầu thế giới sáng nay tiến xa hơn, lên sát mốc 71 USD/thùng. Vào lúc 9h51 giờ Việt Nam, giá dầu ngọt nhẹ giao dịch điện tử tại New York là 70,74 USD/thùng, tăng thêm 0,73 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên hôm qua.

Theo Mai Phương
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá