Giá dầu châu Á ổn định trong phiên giao dịch đầu tuần

TPO - Sáng nay, giá dầu châu Á giữ ở mức trên 114 USD/thùng, do đồng USD đang mạnh lên và mối quan hệ Nga - Mỹ về cuộc xung đột tại Gruzia vẫn đang căng thẳng.

Tình hình chiến sự tại Gruzia ảnh hưởng đến giá dầu thế giới. Ảnh: AP

Giá dầu thô giao tháng Mười giảm 5 cent, xuống còn 114,54 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng nay tại Singapore. Hợp đồng giao ngay sau khi bất ngờ giảm 6,59 USD cuối tuần trước, vẫn giữ ở mức 114,59 USD/thùng trong phiên giao dịch sáng nay.

"Nếu đồng USD tiếp tục tăng, nhu cầu mua sắm cũng tăng thì đây sẽ là các yếu tố lớn tác động tới giá dầu" - Gavin Wendt, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của hãng tư vấn Fat Prophets tại Sydney (Australia) cho biết. Sáng nay, một euro đổi được 1,4760 USD.

Wendt dự tính, giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong những tháng còn lại của năm nay do nhu cầu về năng lượng toàn cầu vẫn tăng cao, đặc biệt là các nước đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ và các nước mạnh về xuất khẩu khác.

Tác động tới giá dầu như hiện nay còn do mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Mỹ về cuộc xung đột tại Gruzia. Nga đang cáo buộc Mỹ và UE viện cớ đưa hàng nhân đạo vào Gruzia để tập trung quân tại Biển Đen.

Trước đó, Nga đã bắt đầu rút quân khỏi vùng chiến sự nhưng vẫn xây dựng lực lượng giữ gìn an nình xung quanh Nam Ossetia và một vùng tự trị khác là Abkhazia.

TT
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng