Giá đấu cổ phiếu Vietcombank sẽ là bao nhiêu?

Đó là câu hỏi cực nóng hiện nay trong giới đầu tư chứng khoán. Một số nhà đầu tư dự đoán, mức giá này có thể xoay quanh mức 180.000 đồng/cổ phiếu (CP).

Gần như toàn bộ các nhà đầu tư cá nhân, tổ chức đều muốn sở hữu CP Vietcombank - ảnh: D.Đ.M
Theo tham khảo của PV từ ý kiến của nhiều nhà đầu tư cá nhân, mức giá đấu của Vietcombank sẽ khá cao. Tuy nhiên, khi tham khảo ý kiến của các chuyên gia chứng khoán thì mức giá nhận định khá khác biệt so với các nhận định của các nhà đầu tư cá nhân.

Thành viên Hội đồng quản trị một ngân hàng cổ phần lớn nhận định mức giá đấu bình quân sẽ khoảng 150.000 đồng/CP. Lý do là ở mức giá đó chỉ số P/E của Vietcombank đã lên tới 80; trong khi đó P/E của ACB và STB hiện thấp hơn nhiều mức này. Tuy nhiên, nếu tính cả tiềm năng phát triển của Vietcombank thì mức P/E là 80 của Vietcombank cũng là hợp lý khi so với ACB hoặc STB.

Ông Phạm Khánh Lynh - Phó tổng giám đốc Công ty liên doanh quản lý quỹ Việt Nam - cũng có chung nhận định về mức giá đấu bình quân  Vietcombank nhưng nhận xét thêm: “Đối với các quỹ mới, tiền chưa giải ngân nhiều thì họ có thể có thoáng hơn nhưng các tổ chức đã có kinh nghiệm sẽ không bỏ một mức giá quá cao trong lần này”. 

Phó giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán của một công ty chứng khoán (CTCK) lớn thì cho biết: “Tôi chỉ bỏ giá khoảng 12-13 “chấm” thôi, cùng lắm là 15 “chấm”, hơn là không chơi vì cũng mạo hiểm lắm”. Ông Nguyễn Đình Phong, Giám đốc Khối dịch vụ chứng khoán CTCK VNDirect, cũng dự đoán mức giá khoảng 15 “chấm” cho Vietcombank.

Mặc dù có khá nhiều chuyên gia nhận định về mức giá khoảng 15 “chấm” cho Vietcombank nhưng các diễn biến trên thị trường lại nóng hơn mức đó rất nhiều.

Một chuyên gia hàng đầu về chứng khoán đề nghị không nêu tên nhận xét: “Chưa có một đợt IPO nào tại Việt Nam mà tất cả các tổ chức tài chính, ngân hàng lớn, nhỏ, CTCK... đều muốn tham gia như đợt IPO Vietcombank.

Với một mối quan tâm lên tới mức cực điểm như vậy mà bảo mức giá sẽ ở mức hợp lý (khoảng 150.000 đồng/CP) sẽ là điều rất khó tin. Cung ít mà cầu nhiều thì giá sẽ bị đẩy lên cao. Đây là chưa kể đến việc các thông tin IPO của  Vietcombank cũng có những điểm cần phân tích rõ hơn”.

Theo vị chuyên gia này, mức lợi nhuận chỉ khoảng 1.854 tỉ năm 2007 của Vietcombank là thấp so  với tiềm năng thực tế. Điều có thể thấy ngay là năm 2007 Vietcombank trích dự phòng rủi ro tới 1.100 tỉ đồng là một nhân tố làm giảm mạnh lợi nhuận, trong khi đó năm 2006 thì dự phòng rủi ro chỉ trích có 174 tỉ đồng. “Đây là chưa kể đến nhiều yếu tố tiềm năng khác chưa được phân tích rõ”, ông này nói.

Vị chuyên gia này phân tích thêm, nếu xét về tương quan trong ngành ngân hàng thì  Vietcombank không thể kém ACB mà giá của ACB thì đã được các quỹ đầu tư nước ngoài trả giá tới 23 “chấm” trong lần phát hành gần đây nhất (ACB không bán cho quỹ này mà bán cho cổ đông nước ngoài với giá 20 “chấm” - cao hơn cả giá trên thị trường hiện nay).

“Liệu giá của Vietcombank chỉ ở mức 15 “chấm” có phản ánh đúng thực tế mối quan tâm của các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài hay không?”, vị chuyên gia này nói.

Chưa hết, chuyên gia này còn đưa ra một bằng chứng khác về mối quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu của các ngân hàng hàng đầu Việt Nam: “STB chỉ nhầm “room” có vài phút mà lượng đặt mua STB của các nhà đầu tư nước ngoài đã lên tới hàng triệu cổ phiếu và làm “room” của STB đã vượt mức 30% - mức tối đa được phép. Điều này cho thấy, nếu có cơ hội thì các nhà đầu tư nước ngoài thậm chí còn sẵn sàng mua CP của các ngân hàng hàng đầu với giá còn cao hơn cả các nhà đầu tư trong nước”. 

Khi được hỏi, ông Lê Đình Ngọc, Giám đốc CTCK Thăng Long, không đưa ra dự đoán cụ thể về mức giá của Vietcombank nhưng nói: “Đây là một cuộc đấu giá mà không ai trong giới đầu tư chứng khoán muốn mình đứng ngoài cuộc. Nói đơn giản thì đây là một cơ hội lớn để kiếm tiền và khi đó thì giá cả được quyết định bởi cung cầu trên thị trường. Mức dự đoán sát nhất sẽ có vào gần sát ngày hết hạn nộp phiếu đấu giá”.

CP ngân hàng nhích lên!

“Nếu phân tích trên tương quan giá CP của các ngân hàng khác trên thị trường hiện nay thì mức giá trung bình của  Vietcombank 15 “chấm” là phù hợp.  Tuy nhiên yếu tố tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường rất khó lường nên có thể giá sẽ đẩy lên cao hơn”, Phó tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ tại TP.HCM nhận định. Việc giá đấu khởi điểm CP Vietcombank được công bố đã tác động đến giá CP các NH khác. Trên thị trường OTC, giá CP Ngân hàng TMCP xuất nhập khẩu  (Eximbank) đã nhích từ 6,7 triệu đồng/CP lên 6,9 triệu đồng/CP, Ngân hàng TMCP Phương Nam từ 38.000 đ/CP lên 43.000 đồng/CP...

Đại diện Công ty chứng khoán Rồng Việt cho biết nhiều nhà đầu tư đang mua vào CP ngân hàng để đón đầu xu hướng CP Vietcombank sau đấu giá sẽ kéo giá các CP ngân hàng khác lên. Hiện trên thị trường, theo nhiều nhà đầu tư, có không ít CP ngân hàng hấp dẫn không kém gì Vietcombank. Tổng giám đốc một công ty chứng khoán nhận định giá CP Vietcombank sẽ có ảnh hưởng lớn đến giá tham chiếu của những CP ngân hàng theo chiều hướng tích cực bởi mặt bằng chung của giá CP ngân hàng hiện nay đang ở mức thấp. Tuy nhiên một vấn đề đáng lo ngại hiện nay là IPO Vietcombank sẽ thu hút khoản vốn đầu tư lên đến xấp xỉ 16.000 tỉ đồng sẽ khiến nguồn vốn trên thị trường thiếu hụt. Trong khi đó Chỉ thị 03 đang ngăn nguồn vốn từ ngân hàng đổ vào chứng khoán nên các nhà đầu tư chỉ còn cách bán chứng khoán đang có để tham gia IPO  Vietcombank. Đây là điều mà các nhà đầu tư sẽ cân nhắc.

Theo Hoàng Ly
Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá