Giá dầu có thể lên tới 100 USD/thùng vào cuối năm?

(TPO) - Giá dầu thô tại Mỹ hôm qua lại vượt quá ngưỡng 59 USD/thùng, chấm dứt chuỗi 3 ngày giảm giá. Giới phân tích bi quan - với đà này, giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng cuối năm nay.

Thị trường Mậu dịch New York (NYMEX) đóng cửa trong ngày Quốc khánh hôm 4/7, nhưng giá dầu thô tại thị trường Xăng dầu Quốc tế ở London đã tăng 46 cent lên 58 USD/thùng, cao hơn mức giá hôm thứ sáu 2 USD.

Nguyên nhân khiến giá dầu tăng trở lại một phần  vì thị trường lo ngại nguồn cung cấp trong quý IV không đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ tăng vọt. Mùa đông bao giờ cũng là thời điểm tiêu thụ năng lượng cao điểm trong năm, vì cả thế giới cần dầu để chạy hệ thống lò sưởi. 

Nhưng quan trọng hơn, có vẻ như các nhà đầu tư đang muốn kiểm tra xem giới hạn cuối cùng của sức chịu đựng của người tiêu dùng đến đâu. "Cuộc chiến giữa giá dầu và nhu cầu đang được đẩy đến độ căng cuối cùng", Richard King, nhà phân tích của tập đoàn First Energy Capital - Canada, nhận định.

Cơn sốt dầu nóng bỏng đã khiến cho mọi nỗ lực hạ nhiệt thị trường của OPEC, tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC, trở nên vô tác dụng. Kể cả khi Tổ chức này quyết định đẩy mức khai thác lên 30 triệu thùng/ngày, mức cao nhất trong vòng 25 năm qua - một động thái mà theo các nhà phân tích, chẳng có mấy tác dụng. "Chi phối thị trường bây giờ không phải ở sản lượng ít, mà là do đình trệ ở khâu tinh chế", một nhà phân tích nói.

Các nhà máy lọc và tinh chế dầu vẫn đang làm việc với công suất tối đa để có thể bắt kịp với sản lượng dầu nhập khẩu gần đạt mức kỷ lục. Nhưng với đà này, khi không thể dập tắt tâm lý sợ hãi dây chuyền trong tư tưởng các nhà đầu tư, giá dầu có thể vọt lên tới mức... 100 USD/thùng, đẩy thế giới vào một cuộc khủng hoảng năng lượng chưa từng có trong tiền lệ, nhà phân tích Matt Simmons của tập đoàn Khai thác Dầu Texas cảnh báo.

"Giá dầu tăng vì người ta lo sợ. Nỗi sợ đó không căn cứ trên những gì đang xảy ra. Trái lại, đó là nỗi lo sợ về chuyện gì có thể xảy đến".

Cách đây 1 tuần, giá dầu đã vọt lên mức cao kỷ lục 60,95 USD/thùng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá