Giá dầu có thể tăng lên mức siêu kỷ lục 105 USD/thùng?

Ngày 4/4, giá dầu thô trên thị trường thế giới đã tăng lên mức gần 58 USD/thùng và dự báo sẽ còn tăng mạnh hơn nữa trong những ngày tới.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc giá dầu tiếp tục tăng cao là tuyên bố của Chủ tịch Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), ông Ahmed Al Sabah, rằng họ chỉ gia tăng sản lượng thêm 500.000 thùng ngày bắt đầu từ tháng 5 tới.

Ông Sabah giải thích: “Đến nay chúng tôi vẫn chưa thấy dấu hiệu thiếu dầu trên thị trường. Giá dầu tăng là do các nguyên nhân khác nên sản lượng dầu của OPEC chỉ tăng từ tháng 5 tới”.

Những ngày qua dư luận quốc tế đang nóng lên trước bản báo cáo của Goldman Sachs - hãng tư vấn đầu tư quốc tế có uy tín - về khả năng giá dầu thô trên thị trường thế giới có thể tăng lên mức siêu kỷ lục 105 USD/thùng trong thời gian tới.

Phối hợp với hãng tin Reuters, báo cáo của Goldman Sachs về cơn sốt dầu lửa là tập hợp các dự đoán của nhiều chuyên gia kinh tế cùng các cơ quan Chính phủ trên khắp thế giới.

Theo Goldman Sachs, diễn biến của thị trường thời điểm này gần giống với giai đoạn những năm 1970 khi giá dầu tăng đến mức kỷ lục. Bản báo cáo phân tích: Giá dầu có thể tăng gấp đôi so với hiện nay do phản ứng chậm của các cường quốc dầu mỏ và tốc độ phát triển kinh tế cao của Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ... khiến nhu cầu năng lượng tăng đột biến.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá