Giá dầu đạt kỷ lục mới, vàng hồi phục mạnh

Giá dầu đã tăng lên mức kỷ lục chưa từng có tại thị trường New York, trên 104USD/thùng, sau khi OPEC quyết định không gia tăng sản lượng khai thác và dự trữ dầu mỏ của Mỹ giảm.

FED tiếp tục thừa nhận nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại trong khi nguy cơ xung đột biên giới giữa nước xuất khẩu dầu lớn thứ 4 vào thị trường này, Venezuela với Colombia đang có chiều hướng gia tăng.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ đã đồng ý giữ nguyên sản lượng sau cuộc gặp ngày hôm qua tại Vienna. Mặt khác, Bộ Năng lượng của Mỹ cho biết kho dữ trữ dầu của của nước này đã ở mức thấp nhất trong hai tháng.

"Venezuela đang gửi quân đến biên giới với Colombia và mọi người đều lo ngại căng thẳng sẽ ngày một gia tăng", Adam Sieminski, chuyên viên kinh tế năng lượng của Deutsche Bank tại New York cho biết.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 4 năm 2008 tăng thêm 5 USD (5,24%) lên mức 104,52 USD/thùng, mức giá đóng cửa cao nhất trong lịch sử trên sàn giao dịch New York. Đây cũng là mức tăng giá trong 1 phiên lớn nhất kể từ ngày 30/1/2007.

Giá dầu thô kỳ hạn cũng chạm mức 104,95 USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ khi thị trường dầu kỳ hạn hoạt động vào năm 1983. Như vậy, giá dầu đã tăng 74% so với năm ngoái.

Giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 4 tại thị trường London cũng tăng 4,12 USD (4,2%) lên mức 101,64 USD/thùng trong khi giá dầu Brent kì hạn cũng đạt mức 102,99 USD/thùng vào ngày 3/3.

Giải thích cho lí do giữ nguyên sản lượng của OPEC, Bộ Trưởng Dầu mỏ Arập Xêút Ali al-Naimi, người quyết định chính sách của nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới cho biết nguồn cung và cầu dầu mỏ trên thế giới đang ở mức cân bằng.

Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, ông Samuel Bodman trong một cuộc phỏng vấn của hãng tin Bloomberg cho biết: "Đang có hiện tượng đầu cơ trên thị trường năng lượng, điều này dẫn đến một sự suy giảm trong dự trữ dầu trên toàn thế giới".

Dự trữ dầu trong tuần cuối của tháng 2 tại Mỹ đã giảm 7% so với mức trung bình cùng kỳ giai đoạn 5 năm qua. Thậm chí dự trữ dầu hiện tại của Mỹ đã giảm 3,06 triệu thùng so với ngày 29/2 xuống còn 305,4 triệu thùng.

Giá dầu tiếp tục tăng đã làm cho đồng đô la liên tiếp phá đáy trong tỉ giá so với đồng Euro. Hiện tỉ giá USD/EUR là 1,5303, mức cao nhất kể từ khi đồng Euro ra đời vào năm 1999.

Trong bối cảnh đồng USD tiếp tục mất giá so với các đồng tiền chủ chốt khác, giá vàng đã hồi phục mạnh mẽ trong phiên giao dịch hôm qua. Giá vàng giao tháng 4 tại thị trường New York đã tăng 22,3 USD (2,65%) lên mức 988,5 USD/oz. Trong phiên giao dịch, có những lúc giá vàng đã chạm mức 995 USD/oz, mức kỷ lục chưa từng có trong lịch sử. Theo các chuyên gia, với sự hồi phục mạnh mẽ của giá vàng hôm nay, mốc 1000 USD/oz sẽ sớm bị phá vỡ.

Theo Tuấn Linh
Lao động/Bloomberg/Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá