Giá dầu giảm xuống dưới 65 USD/thùng

Sáng nay 7/2, trên thị trường châu Á giá dầu thô kỳ hạn giảm gần 2 USD/thùng so với sáng qua, xuống còn 64,77 USD/thùng.

Nguyên nhân là các nhà đầu tư bán ra thu lợi ngay khi giá dầu leo thang và thị trường kỳ vọng vào dự báo dự trữ dầu hàng tuần của Mỹ được công bố ngày mai sẽ tăng.

Theo một cuộc thăm dò ý kiến do hãng Reuter tiến hành hôm 6/2, dự trữ dầu của Mỹ có thể tăng 800.000 thùng trong tuần tính tới 3/2 và dự trữ xăng tăng tới 1,6 triệu thùng.

Kết thúc phiên giao dịch hôm qua trên thị trường New York, giá dầu thô giao tháng 3/2006 đóng cửa ở mức 65,11 USD/thùng.

Tuy nhiên, các thương gia cho biết sự giảm giá này sẽ bị khống chế bởi những mối lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung xuất khẩu 2,4 triệu thùng dầu thô/ngày từ Iran đang gia tăng sau khi nước này tuyên bố ngừng hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế IAEA và khởi động lại chương trình làm giàu Uranium.

Trên thực tế, Iran cũng tuyên bố, họ sẽ không sử dụng dầu như một thứ vũ khí chính trị. Trong khi đó, các chuyên gia kinh tế thế giới cũng cho rằng bất đồng giữa Iran và IAEA sẽ không ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn cung:

"Thời điểm này Iran chắc chắn sẽ không giảm xuất khẩu dầu vì nếu họ làm điều đó, họ sẽ mất rất nhiều tiền. Còn Mỹ cũng chắc chắn không giảm nhập khẩu của Iran vì nó sẽ kìm chế không chỉ sự tăng trưởng kinh tế Mỹ mà còn kìm chế sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu".

Mới đây, nhằm xua tan mối lo ngại về nguồn cung và đảm bảo nguồn cung dự phòng, OPEC cho biết có thể sẽ nâng công suất khai thác thêm 0,5 triệu thùng/ngày kể từ tháng 6/2006, nâng tổng sản lượng khai thác lên 28,5 triệu thùng/ngày.

Theo VnMedia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá