Giá dầu lại tăng gần 2 USD/thùng

Chỉ 5 ngày sau khi giảm mạnh xuống 57,26 USD/thùng, giá dầu thô thế giới đang có chiều hướng quay lại mức kỷ lục khi tái xuất hiện lo ngại về nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu.

Nhu cầu tích trữ ở tất cả các nước chính là nguyên nhân chủ yếu của lần tăng tuần này
Giá dầu thô nhẹ giao tháng 8 tăng thêm tới 1,89 USD/thùng, vọt lên mức 59,15 USD/thùng trên thị trường giao dịch dầu mỏ New York chiều tối qua (4/7).

Như vậy, giá dầu đã tăng thêm tới 3% chỉ trong chưa đầy một tuần và tăng 49% so với mức giá cùng kỳ năm trước.

Việc tăng giá này đã diễn ra đúng như dự báo của các chuyên gia trước đó. Theo điều tra của hãng tin kinh doanh Bloomberg cách đây một tuần, khoảng 48% doanh nhân chuyên buôn bán dầu được hỏi đã khẳng định rằng, giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

Nguyên nhân khiến giá dầu tăng là do những lo lắng về khả năng cung trên thế giới. Cụ thể, các nhà đầu tư và môi giới dầu mỏ đã tiên đoán mức cầu ở châu Âu sẽ tăng vọt trong mùa đông tới trong khi nhu cầu đi lại, du lịch trong mùa hè của người dân Bắc Mỹ lại đang tăng cao.

Nhưng nguyên nhân quan trọng nhất chính là việc các nước đang nỗ lực mua dầu để tăng dự trữ. "Nhu cầu tích trữ ở tất cả các nước chính là nguyên nhân chủ yếu của lần tăng tuần này", một chuyên gia dầu thô cho biết, "Sẽ còn phải chứng kiến quá trình cố gắng tích trữ này trong một vài tuần tới".

Ngoài ra, các nhà buôn cho rằng nhu cầu dầu nói chung trên thế giới sẽ ở mức rất cao trong khi khả năng lọc dầu lại có hạn. Việc các nhà máy lọc dầu Mỹ tích cực tăng công suất trong mấy ngày qua, có nhà máy đã hoạt động tới 96,3% trong khi trước đó thường chỉ từ 94,8% trở xuống, cũng chỉ làm giá dầu hạ được trong thời gian rất ngắn.

Nhiều thập kỷ qua, giá dầu thường tăng theo chu kỳ mang tính truyền thống, nhưng nay, diễn biến giá dầu rất phức tạp và khó dự đoán. Giá dầu thường xuyên biến động theo chiều hướng bất lợi cho các nhà sản xuất công nghiệp trong gần 2 năm qua, khi sản lượng khai thác dầu thường xuyên bị hạn chế trên toàn cầu, khiến thị trường ngày càng dễ bị thương tổn.

Giá dầu tầm 60 USD/thùng trở lên là mức giá quá cao và gây ra rất nhiều tác động to lớn tới thế giới. Nhìn chung, đây là điều không có lợi cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt đối với những nước nhập khẩu nhiều dầu như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và những nước chủ yếu dùng dầu từ nước ngoài như Nhật Bản hay Đức.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá