Giá dầu lập kỷ lục 62,31 USD/thùng

Giá dầu đã lập kỷ lục mới 62,31 USD/thùng do hàng loạt tính toán cho thấy công suất lọc dầu của Mỹ đang sụt giảm, cộng thêm với hai sự kiện lớn ở Trung Đông tuần qua.

Ít nhất 7 nhà máy lọc lớn của nước Mỹ đang gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật cũng như các trục trặc khác.
Giá dầu thô nhẹ giao tháng 9 tăng thêm tới 93 cent/thùng, tức 0,6% so với phiên giao dịch trước đó, lên mức 62,31 USD/thùng trên thị trường giao dịch dầu mỏ New York chiều tối qua (5/8).

Như vậy, chỉ trong tuần vừa qua, giá dầu đã hai lần lập kỷ lục: hôm Thứ Ba vừa qua là 61,89 và nay, mức 62,31 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 1983, kể từ khi dầu được mang ra giao dịch chính thức trên các thị trường quốc tế.

"Giá dầu sẽ còn tiếp tục lập kỷ lục trong tuần tới", Tom Kloza, một chuyên gia dầu thô ở Phố Wall, cho biết, "Các nhà bán lẻ trên khắp đất nước đều nói với tôi rằng chưa có dấu hiệu nào cho thấy nhu cầu xăng dầu sẽ giảm cả".

Nguyên nhân chính của đợt sốt giá tuần này và đỉnh cao là ngày hôm nay là do tình hình bất ổn ở Trung Đông; nhu cầu vẫn quá cao trong khi công suất lọc dầu giảm.

Cụ thể, tuần qua có hai sự kiện lớn ở Trung Đông: vua Fahd của Arập Xêút qua đời cùng với việc Iran tuyên bố quay lại với việc sản xuất uranium nếu các nhà đàm phán châu Âu không chính thức thừa nhận quyền hạt nhân của nước này.

Ảrập Xêút và Iran là hai nước xuất khẩu dầu lớn thứ nhất và thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

"Đó lại là một nguy cơ mới cho ổn định của khu vực, và cũng là ổn định của thị trường dầu", Mark Waggoner, Chủ tịch hãng buôn bán dầu kỳ hạn Excel Futures Inc của Mỹ, lý giải, "Ai biết chuyện gì sẽ xảy ra và mọi thứ sẽ đảo lộn đến đâu sau hai sự kiện gây chấn động đến như vậy".

Thêm vào đó, điều tra mới nhất của Mỹ cho thấy ít nhất 7 nhà máy lọc lớn của nước Mỹ đang gặp nhiều vấn đề về kỹ thuật cũng như các trục trặc khác, gây nghi ngại về việc năng suất sút giảm trong thời gian tới. Vụ cháy ở nhà máy lọc của Chevron Corp ở California và vụ nổ ở nhà máy BP ở Texas cùng với việc đóng cửa hoàn toàn một xưởng lọc của Exxon Mobil ở Illinois là những sự kiện như vậy.

Giá dầu tầm 60 USD/thùng trở lên là mức giá quá cao và gây ra rất nhiều tác động to lớn tới thế giới. Nhìn chung, đây là điều không có lợi cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, đặc biệt đối với những nước nhập khẩu nhiều dầu như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và những nước chủ yếu dùng dầu từ nước ngoài như Nhật Bản hay Đức.

Ngay sau khi giá dầu đạt kỷ lục mới trong lịch sử, thị trường chứng khoán New York ngay lập tức bị tác động. Cả ngày giao dịch trở nên bận bịu và căng thẳng hơn bình thường và chỉ số công nghiệp Dow Jones lập tức giảm mất 52.07 điểm so với phiên trước đó, xuống mức 10558,03 còn Nasdaq giảm 13,41 điểm xuống 2177,91. Trong khi đó, tại thị trường chứng khoán London của Anh, chỉ số FTSE cũng giảm 0,8 xuống còn 5314,7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá