Giá dầu lên gần 72 USD/thùng

Giá dầu thô thế giới tiếp tục leo thang trong phiên giao dịch đêm qua và sáng nay, bám sát mốc 72 USD/thùng.

Thông tin dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm mạnh do Bộ Năng lượng Mỹ công bố đêm qua đã giúp giá dầu tại thị trường New York có phiên tăng mạnh thứ hai liên tiếp.

Đóng cửa tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 7 tăng thêm 1,32 USD/thùng (1,9%), đạt 71,33 USD/thùng.

Đà tăng kéo dài sang phiên giao dịch sáng nay, với giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 7 giao dịch điện tử tại NYMEX lúc 9h38 giờ Việt Nam đội thêm 0,59 USD/thùng so với giá đóng cửa phiên hôm qua, lên 71,92 USD/thùng.

Hiện tại, giá dầu ở New York đang ở mức cao nhất kể từ ngày 20/10/2008 trở lại đây.

Tại thị trường London, giá dầu thô Brent giao tháng 7 phiên hôm qua đóng cửa ở mức 70,8 USD/thùng, tăng 1,18 USD/thùng (1,7%). Đây cũng là mức giá cao nhất trên thị trường dầu London kể từ ngày 20/10/2009 tới nay.

Báo cáo hàng tuần của Bộ Năng lượng Mỹ cho thấy, dự trữ dầu thô của nước này trong tuần kết thúc vào ngày 5/6 đã giảm 4,38 triệu thùng, mạnh hơn dự báo trước đó của giới quan sát, còn 361,6 triệu thùng. Dự trữ xăng của Mỹ trong tuần cũng giảm 1,55 triệu thùng, trái ngược với dự báo tăng của giới phân tích, còn 201,6 triệu thùng.

Trong mấy phiên giao dịch gần đây, với tín hiệu ấm lên của kinh tế thế giới, trong đó có kinh tế Mỹ, những thông tin về tình hình cung cầu xăng dầu đã bắt đầu có tác động mạnh hơn tới diễn biến của giá “vàng đen”.

Trong phiên giao dịch ngày 9/6, nhờ dữ liệu cho thấy dự trữ xăng dầu của Mỹ giảm do Viện Dầu lửa Hoa Kỳ công bố và điều chỉnh tăng trong dự báo nhu cầu dầu thế giới của Cơ quan Thông tin năng lượng nước này mà giá dầu tại New York đã đặt một dấu mốc quan trọng khi lần đầu tiên trong 7 tháng qua đóng cửa ở mức trên 70 USD/thùng.

Ngoài ra, sự suy yếu của đồng USD cũng đang là một nhân tố hỗ trợ tích cực cho giá dầu. Sáng nay tại thị trường Tokyo, tỷ giá Euro/USD là trên 1,40 USD đổi được 1 Euro so với mức gần 1,40 USD tương đương 1 Euro cuối phiên giao dịch đêm qua tại New York.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, với lượng USD khổng lồ mà nước Mỹ đã chi ra để giải cứu nền kinh tế, mức tỷ giá hiện nay của “bạc xanh” vẫn đang cao hơn so với giá trị thực của đồng tiền này.

Một thông tin kinh tế đáng chú ý nữa có tác động tích cực tới giá dầu thế giới đêm qua và sáng nay là nhận định lạc quan hơn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng suy thoái kinh tế ở nước này đã bớt căng thẳng.

Trong cuốn Beige Book, một điều tra về các hoạt động kinh tế của FED tại nhiều khu vực trên khắp nước Mỹ, vừa được công bố, FED cho rằng, sự giảm sút tăng trưởng đã nhẹ bớt ở nhiều khu vực, dù các hoạt động kinh tế còn ở mức yếu và có thể tới hết năm nay mới phục hồi. Từ “ổn định” đã được FED sử dụng tới 60 lần trong báo cáo này.

Theo Mai Phương
Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá