Giá dầu sắp chạm 70 USD/thùng

Thị trường dầu lửa ngày hôm qua tiếp tục bị đốt nóng. Giá vàng đen tại các sàn giao dịch trọng điểm vọt lên mức trên 69 USD/thùng.

Giá dầu sắp chạm 70 USD/thùng

Dầu Brent Biển Bắc hôm qua có lúc đã leo lên tới 69,7 USD/thùng sau đó dừng ở 69,37 USD/thùng - cao nhất từ trước tới nay.

Trong khi đó, mỗi thùng dầu thô giao tháng 5 ở sàn New York cũng tăng 24 cent lên 68,98 USD/thùng. Đây là mức cao nhất của giá dầu trong vòng 7 tháng qua tại sàn giao dịch này.

Theo phỏng đoán của giới kinh doanh, thị trường dầu lửa quốc tế sẽ còn tiếp tục nóng trong những ngày tới bởi lo ngại về việc Mỹ sẽ tiến hành một cuộc tấn công quân sự đối với Iran.

Trong suốt tuần qua, tờ Washington Post của Mỹ và tạp chí The New Yorker liên tục đăng tải thông tin cho biết Nhà Trắng đang xem xét tới khả năng tấn công quân sự đối với Tehran.  

Washington và những đồng minh của mình hiện tin rằng, Iran đang âm thầm thực hiện một chương trình chế tạo bom hạt nhân. Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng hôm qua cho biết, khả năng Mỹ tấn công quân sự đối với Iran chỉ là lời đồn đoán. Việc Mỹ kiên quyết buộc Iran ngừng chương trình hạt nhân không nhất thiết đồng nghĩa với việc sử dụng vũ lực.

Ngoài vấn đề Iran, lo lắng của Mỹ về trữ lượng xăng - vốn đã bị giảm trong hơn 1 tháng qua cũng là một nhân tố gây sức ép lên giá dầu, nhất là khi thông tin về trữ lượng xăng được đưa ra trong khi mùa hè đang đến rất gần.

Như vậy, kể từ đầu năm tới nay, giá dầu đã tăng khoảng 13%. Trước diễn biến mới này, giới phân tích cho rằng, rất có thể thị trường dầu lửa năm nay sẽ nóng như năm ngoái. Ngày 30/8/2005, giá dầu thô tại New York đã đạt kỷ lục 70,85 USD/thùng.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá