Giá dầu tăng, tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nếu giá dầu thô tăng lên 10 USD/thùng, tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu Á sẽ giảm xuống 0,8%.

Hàng ế ẩm phải giảm giá

Dựa trên nghiên cứu này, nhiều chuyên gia kinh tế đã dự báo kinh tế châu á đạt mức tăng trưởng trung bình 6,5% trong năm 2005 nhưng với điều kiện giá dầu thô ở mức 41 USD/thùng. Theo ADB, giá dầu trung bình năm nay có thể là 52-53 USD/thùng nên tốc độ tăng trưởng kinh tế châu á chỉ ở mức 5,7%.

Sáu tháng đầu năm 2005, tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu Á vẫn ở mức cao so với các khu vực khác trên thế giới, nhưng chậm hơn so với năm 2004. Hầu hết các nước châu Á chưa đạt mức dự kiến tăng trưởng kinh tế dự kiến. Chỉ có các nền kinh tế ở Nam Á tăng trưởng cao hơn năm 2004, đặc biệt là ấn Độ với mức 7%.

Tốc độ tăng trưởng ở kinh tế ở Singapore, Thái Lan hạ xuống mạnh nhất so với các nước trong khu vực. Quý I năm 2005, tốc độ tăng trưởng kinh tế Singapore chỉ đạt 2,8% so với 6,5% của quý IV năm 2004. Trong khi đó, mức độ tăng trưởng của Thái Lan là 3,3% so với 5,55% và Hàn Quốc là 2,7%.

Theo các chuyên gia kinh tế, mức tăng trưởng kinh tế của châu á 6 tháng cuối năm 2005 tiếp tục phụ thuộc vào sự biến động của giá dầu. Ngoài nguyên nhân chính là giá dầu tăng, kinh tế châu á tăng trưởng chậm còn do nhu cầu tiêu dùng trên thị trường thế giới giảm, ảnh hưởng của các vụ thiên tai, đặc biệt là trận sóng thần cuối năm 2004 và bất ổn chính trị – xã hội tại một số nước.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá