Giá dầu thô hạ nhiệt

Hôm nay giá dầu tại thị trường châu Á đã giảm tới 2 USD so với cuối tuần trước, dù căng thẳng tại miền Bắc Iraq vẫn leo thang và đồng đôla tiếp tục đà mất giá gần như không phanh trước các đồng tiền chủ chốt.

Các nhà buôn dầu tại sàn giao dịch New York - Ảnh: Bloomberg.

Dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 11 đã chốt lại ở 88 USD mỗi thùng vào trưa nay. Dầu thô Brent cũng xuống đến 83,41 USD, giảm 38 cent so với mức giá của cuối tuần trước.

Các nhà phân tích cho rằng, giá giảm do giới đầu cơ đã đạt được lợi nhuận mong muốn nên bán ra, khiến nguồn cung tăng lên. 

Giá dầu leo lên mức cao nhất trong lịch sử trong tuần qua sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn việc quân đội nước này tấn công miền bắc Iraq để đối phó với lực lượng quân đội của Đảng công nhân người Kurd tại đây. 

Theo giới phân tích, thật ra những lo ngại về việc thiếu hụt nguồn cung đã bị thổi phồng, đồng nghĩa với việc thị trường dầu thô đã bị các nhà đầu cơ chi phối, khiến giá liên tục leo thang. Các nhà phân tích cho rằng, ngay cả khi căng thẳng chính trị giảm đi, chưa chắc giá sẽ xuống dưới 80 USD. 

Đồng đôla tiếp tục đà mất giá cũng là một nguyên nhân quan trọng khiến tình trạng lạm phát của kinh tế Mỹ thêm trầm trọng, khiến giá bị đẩy lên cao. Hiện mỗi euro đổi được 1,4347 đôla, đây là tỷ giá thấp kỷ lục của đồng đôla so với đồng tiền chung của khối EU. 

Thị trường dầu thô nóng bỏng một phần cũng vì sắp đến mùa đông tại các nước trên bắc bán cầu, khiến nhu cầu chất đốt và nhiên liệu tăng cao nhất trong năm. 

Theo Nguyễn Minh
VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá