Giá dầu thô sẽ leo thang đến 70USD/thùng

Ngày 25/8, giá dầu thô đã tăng đến mức chưa từng có sau khi Mỹ công bố kho xăng dự trữ của họ gần cạn, còn Trung Quốc cho biết từ tháng 7 lượng dầu thô nhập khẩu đã tăng quá dự kiến.

Một nguyên nhân khác đẩy giá dầu thế giới lên cao là do bão lớn xảy ra ở vịnh Mexico phá hủy nhiều cơ sở sản xuất dầu mỏ.

Trước tình hình giá dầu lên cao, Quỹ Tiền tệ quốc tế dự báo khả năng sự tăng trưởng của châu Á nói chung sẽ không đạt mức kế hoạch.

Những nước bị lạm phát lớn do ảnh hưởng của biến động giá dầu mỏ có thể nhìn thấy rõ là Philippines và Indonesia. Các hợp đồng ký kết mua bán dầu mỏ cho tháng 10 tới tại New York là  68 USD/thùng, trong khi tại Singapore là  67,42 USD/thùng.

Các số liệu về xăng dầu ở Bắc Kinh hôm 25/8 cho thấy Trung Quốc đã nhập 11,1 triệu tấn dầu trong thời gian chỉ riêng tháng 7 vừa qua. Điều này có nghĩa là mỗi ngày Trung Quốc nhập khẩu trung bình 2, 62 triệu tấn dầu. Trong 7 tháng đầu năm nay lượng dầu thô mà Trung Quốc nhập khẩu tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà kinh tế cho đây là nguyên nhân chủ yếu đẩy giá dầu mỏ lên cao trong bối cảnh sản xuất dầu thô trên thế giới giảm sút. Cho đến nay, Mỹ và Trung Quốc là hai quốc gia tiêu thụ xăng dầu lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, tại Tokyo, lượng dầu thô nhập khẩu vào Nhật Bản chỉ tăng 0,8% trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giá dầu lại tăng đến 48,5%. Các nhà kinh tế dự báo chắc chắn giá dầu thô thế giới sẽ leo thang đến 70 USD/thùng là chắc chắn, vấn đề là lúc nào tăng mà thôi.  

Cơn bão tai ác Katrina tàn phá vịnh Mexico cuối tuần qua đã làm sản lượng dầu thô và lọc dầu của Mỹ giảm sút. Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Rodrigo de Rato cảnh báo giá dầu tăng cao sẽ cản trở sự phát triển của nền kinh tế thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá