Giá dầu vọt lên 46 USD/thùng

Lúc đóng cửa tại Sở Giao dịch Hàng hóa New York (NYMEX), giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2/2009 tăng 1,74 USD/thùng (3,9%), đạt mức 46,34 USD/thùng, cao nhất từ ngày 11/12 trở lại đây.

Xung đột vũ trang ở Trung Đông khiến giá dầu tăng mạnh trở lại
Giá dầu thô Brent giao tháng 2/2009 tại London tăng 1,32 USD/thùng (1,9%), đạt mức 46,91 USD/thùng.

Căng thẳng trong quan hệ Israel và Palestine hôm qua có những diễn biến leo thang mới. Máy bay chiến đấu của Israel đã mở những cuộc tấn công mới vào lực lượng Hamas của phía Palestine. Hôm qua đã là ngày thứ 7 của chiến dịch tấn ném bom của Israel vào Palestine.

Thị trường năng lượng châu Âu cũng trở thành tâm điểm của báo chí khi Nga tuyên bố cắt cung cấp khí đốt cho Ukraine do bất đồng về giá bán và việc Ukraine chưa trả hết tiền nợ mua khí đốt cho Nga.

Mặt khác, phiên phục hồi mạnh mẽ đầu năm của thị trường chứng khoán Mỹ cũng là một nhân tố hỗ trợ tích cực cho giá dầu.

Tuần này, bất ổn gia tăng ở Trung Đông đã trở thành nhân tố chính “tiếp lửa” cho giá dầu, khiến giá nhiên liệu này tăng tới 23% trong một tuần, đánh dấu tuần tăng giá mạnh nhất từ tháng 8/1986 trở lại đây.

Hãng tin tài chính Bloomberg đã tổ chức một cuộc thăm dò ý kiến của các chuyên gia thị trường dầu. Kết quả cho thấy, phần lớn các chuyên gia cho rằng, giá dầu năm 2009 có thể phục hồi về mức 60 USD/thùng, kết quả của việc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) hạ sản lượng để phù hợp với nhu cầu thị trường.

Theo Vneconomy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá