Giá dầu vọt lên 90 USD mỗi thùng

Thị trường nhiên liệu rạng sáng nay càng nóng bỏng khi đồng đôla Mỹ tuột dốc trước euro. Dự báo giá dầu có thể leo lên ngưỡng 96 USD, thậm chí 100 USD mỗi thùng.

Các nhà buôn dầu tại sàn giao dịch New York. Ảnh: Bloomberg.

Sau khi Mỹ công bố báo cáo không mấy lạc quan về tình hình lao động việc làm, người ta kỳ vọng lãi suất đồng đôla sớm muộn sẽ phải cắt giảm để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, tạo công ăn việc làm mới.

Tâm lý này đã đẩy đồng đôla xuống mức thấp nhất so với euro kể từ khi các nước châu Âu bắt đầu sử dụng đồng tiền chung. Mỗi euro hôm qua ăn tới 1,4305 USD.

Đồng Mỹ kim yếu đi khiến cho giá dầu tính theo USD, vốn đã rất cao do Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công Iraq, nay càng cao hơn.

Tại sàn giao dịch New York rạng sáng nay, giá dầu giao tháng 11 chốt 90,02 USD mỗi thùng, cao nhất kể từ khi loại hàng hóa này được đưa vào giao dịch ở đây vào năm 1983. Tại Singapore lúc 9h58, theo giờ địa phương, tình hình dịu lại đôi chút, song giá vẫn cao chót vót, 89,54 USD cho các hợp đồng giao vào tháng 11. Dầu Brent ở London cũng tăng 1,47 USD lên mức 84,65 USD mỗi thùng.

Nhiều người dự đoán, nếu thị trường chấp nhận mức giá 90 USD trong một thời gian nữa mà không điều chỉnh ngược lại, có thể sẽ tiếp tục tiến lên mốc cao 96 hay thậm chí 100 USD. Khả năng này càng chắc chắn nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ quyết định cắt giảm lãi suất đồng đôla vào cuối tháng này.

"Thực sự thì không có nguyên nhân nào xác đáng để đẩy giá dầu leo đến mức cao như hiện nay", Gerard Burg, chuyên gia về mỏ và năng lượng của National Bank of Australia bình luận.

Nhận định này được nhiều chuyên gia đồng tình. Họ cho rằng những căng thẳng ở Trung Đông tạo tâm lý thiếu nguồn cung, song cũng không thể đẩy dầu đến mức vô lý như vậy. Thị trường nhiên liệu đang bị đầu cơ, và chừng nào các thương gia vẫn chấp nhận mua ra bán vào ở mức giá cao thì cơn sốt hiện nay vẫn chưa thể hạ nhiệt.

Tính từ đầu năm tới nay, giá dầu tính theo đồng đôla đã tăng 46%. Nếu tính theo euro, mức tăng là 35%, tính theo yen Nhật là 42%.

Kể từ 1/11, quyết định nâng công suất khai thác trong khối OPEC bắt đầu có hiệu lực, góp phần giảm bớt tâm lý lo ngại thiếu hụt nguồn cung trên thị trường.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá