Giá dầu vọt lên mức kỷ lục 68 USD /thùng

(TPO) Giá dầu thô trong phiên giao dịch đầu giờ sáng nay tại châu Á đã đạt đến mức 68 USD một thùng, một kỷ lục chưa từng có.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch hôm qua tại thị trường New York, giá dầu cũng tăng cao kỷ lục sau khi lượng lưu trữ khí gas của Mỹ sụt giảm ngoài dự kiến.

Hiện tượng này càng châm lửa cho nỗi lo ngại cơn bão nhiệt đới sắp đổ bộ vào Hawaii có thể ảnh hưởng đến cơ sở sản xuất dầu của Mỹ.

Sự bất ổn của thị trường càng tăng thêm, khi có tin quốc hội Iran phản đối nhân vật được Tân tổng thống lựa chọn vào chức vụ Bộ trưởng dầu mỏ. Người ta buộc phải đặt ra một dấu hỏi lớn về chính sách dầu mỏ trong tương lai tại quốc gia xuất khẩu dầu lớn thứ hai trong OPEC này.

Tối qua, giá một thùng dầu thô đã tăng 1,19 USD lên 66,90 USD/thùng tại Mỹ, gần đạt đến mức kỷ lục xác lập hồi tháng trước là 67,10 USD. Giá tăng ngay sau khi các số liệu công bố hồi sáng cho thấy lượng dầu tinh và khí gas chiết xuất tại Mỹ giảm 3,2 triệu thùng trong tuần trước, tương đương 2%, trong khi chỉ còn cách mùa tiêu thụ năng lượng cao điểm có 2 tuần.

Thị trường cũng đang dán mắt theo dõi sự vận động của cơn bão Nhiệt đới Katrina đang hình thành tại vùng biển Bahamas, ngoài khơi Caribê và nhắm vào bờ biển miền Nam Florida, cùng với Vùng vịnh Mexico - mỏ sản xuất dầu chiếm tới 1/4 sản lượng cả nước Mỹ.

"Mùa bão cao điểm thường rơi vào khoảng tháng 8 và tháng 9, do đó thị trường dầu mỏ lo ngại nguy cơ sản lượng sụt giảm bởi các lý do thời tiết trong thời gian tới đây", một nhà phân tích cho biết.

Lời cam kết và bảo đảm đưa ra từ Arập Xê-út, nhà xuất khẩu dầu số 1 thế giới, về cung cứng dầu tối đa có thể tới khách hàng, cũng không thể hạ nhiệt thị trường. Hoàn toàn chưa có một dấu hiệu nào cho thấy tình hình sẽ sáng sủa hơn vào năm tới.

Trong cuộc thăm dò mới nhất của Reuters, tất cả các chuyên gia đều dự đoán lần đầu tiên giá dầu sẽ luôn dừng trên mức 50 USD/thùng trong cả năm 2006.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá