Giá dầu vượt mức 50 USD/thùng 

Kế hoạch của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục giúp dầu thô trên thị trường New York duy trì tuần tăng giá thứ năm liên tiếp. Hiện nay, giá dầu đã bước qua ngưỡng 50 USD/thùng.

Sàn giao dịch dầu, vàng lại trở nên sôi động - Ảnh: Bloomberg
Đồng đô la Mỹ liên tục trượt giá trong những ngày qua khiến cho việc tích trữ hàng hóa trong thời điểm này trở nên có lợi.

Trong tình thế đó, Fed lại rót thêm các khoản viện trợ khiến thị trường tại Mỹ ở vào trạng thái gần như “ngập trong tiền”, theo các nhà phân tích đánh giá, tạo ra nguy cơ của một cuộc lạm phát kéo dài.

Kế hoạch của Fed được coi như một giá đỡ tâm lý đáng kể thúc đẩy các nhà đầu tư mua tích lũy các loại tài sản có giá trị thực, mà chủ yếu là vàng và dầu thô, tạo nên một cơn sốt nhẹ cho hai loại hàng hóa này.

Tối qua, 19/3, giá dầu thô giao tháng 4 tại Sở Giao dịch hàng hóa New York (Nymex) đã vọt lên mức 51,61 USD/thùng, tăng 3,47 USD so với ngày 18.3 và đánh dấu mốc cao nhất kể từ 28/11/2008. Sáng nay, giá dầu tại đây có dấu hiệu giảm nhẹ 76 cent xuống còn 50,85 USD/thùng.

Trong tuần này, giá dầu thô tại New York đã tăng tới 10%, và ghi nhận quãng thời gian tăng giá bền nhất từ tháng 4.2008 tới nay. Các hợp đồng giao hàng tháng 5 sáng nay cũng tiếp tục khởi động ở mức 51,42 USD/thùng, giảm nhẹ 62 cent so với mức 52,04 USD/thùng vào tối qua.

Theo nhận xét của các chuyên gia, trong thời điểm này, nỗ lực cứu nguy cho nền kinh tế của các chính phủ chính là động lực giúp giá dầu đi lên, chứ không phụ thuộc nhiều vào chính sách của khối các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC.

Giá dầu Brent giao tháng 5 tại London (Anh) sáng nay đã tăng tới 3,01 USD lên mức 50,67 USD/thùng, cao nhất kể từ hồi cuối tháng 11 năm ngoái.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá