Giá dầu vượt mức 64 USD/thùng

Sáng nay (9/8), giá dầu trên thị trường châu Á lại tiếp tục gây kinh ngạc với giới đầu tư khi liên tục phá các mức kỷ lục cũ, leo qua mức 64 USD/thùng.

Hiện giá dầu đã tăng 48% so với thời điểm đầu năm
Cụ thể, trên bảng giao dịch điện tử tại Singapore sáng nay, giá dầu có lúc đạt đến mức 64,27 USD/thùng trước khi hạ xuống mức 64,06 USD/thùng, tăng 12 cent so với phiên giao dịch cuối ngày hôm qua.

Trước giờ đóng cửa ngày hôm qua (8/8), tại thị trường giao dịch New York, các hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 9 đã được giao dịch ở mức 63,99 USD/thùng.

Tại London, giá dầu Brent cũng tăng thêm 10 cent, đạt mức 62,80 USD/thùng.

Như vậy, đây là lần thứ 3 trong 3 phiên giao dịch liên tiếp, giá dầu tăng và phá vỡ các mức kỷ lục cũ. Hôm 6/8 lên mức 62,31 USD/thùng, hôm 8/8 là 62,69 USD/thùng và hôm nay (9/8) mức 64,27 USD/thùng. Đây cũng là mức giá cao nhất trong 22 năm qua.

Các nhà đầu tư cho biết, với mức giá trên 64 USD/thùng này, hiện giá dầu đã tăng 48% so với thời điểm đầu năm. Riêng trong tháng 8 này, giá dầu đã tăng hơn 3 USD so với mức cuối tháng 7. Dự đoán, giá dầu sẽ còn tiếp tục tăng và duy trì trên mức 60 USD/thùng trong một vài tháng tới do nhu cầu dự trữ dầu cho mùa đông sắp tới vẫn tăng mạnh.

Phân tích nguyên nhân của đợt tăng giá mạnh mẽ này, các nhà phân tích cho biết, đợt tăng lần này vẫn không nằm ngoài những ảnh hưởng vốn đã tác động khá mạnh mẽ đến thị trường dầu trong các phiên giao dịch trước đó. Vẫn là mối lo ngại về tình hình an ninh bất ổn ở Arập Xê-út, là nguy cơ rủi ro tiềm ẩn ngày càng lớn tại các nhà máy lọc dầu của Mỹ, là tình hình cẳng thẳng trên chính trường Iran.

Song, nguyên nhân trực tiếp khiến thị trường giao dịch dầu mỏ chao đảo là do tác động của vụ cháy nhà máy lọc dầu Sunoco Inc ở Mỹ hôm qua (8/8) làm giảm công suất khoảng 50.000 thùng/ngày càng khiến cho mối lo ngại về nguồn cung tăng mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá