Giá dầu vượt ngưỡng 78 USD/thùng, cao nhất từ trước tới nay

Tiếp tục chịu ảnh hưởng từ việc dự trữ xăng dầu của Mỹ tuần trước đó đã giảm, lại thêm dự báo dự trữ tuần vừa rồi cũng giảm, giá dầu liên tiếp tăng giá và đã vượt ngưỡng 78 USD/thùng.

Cụ thể, giá dầu giao tháng 9/2007 trên thị trường New York kết thúc phiên giao dịch chiều tối qua (31/7) đã tăng tới 1,38 USD/thùng, tương đương 1,8%, lên mức 78,21 USD/thùng.

Đây là mức giá cao nhất kể từ khi dầu bắt đầu được giao dịch trên thị trường tài chính quốc tế vào năm 1983.

Đến sáng nay (1/8), trên thị trường châu Á, giá dầu giao tháng 9/2007 được giao dịch phổ biến ở mức 77,95 USD/thùng.

Nguyên nhân của đợt tăng giá mới nhất này là do nhiều chuyên gia dự đoán lượng dự trữ dầu tinh luyện, khí đốt và xăng của Mỹ đã tiếp tục giảm trong tuần vừa qua.

Cụ thể, Hãng tin kinh doanh Bloomberg ước đoán rằng dự trữ dầu tinh luyện, khí đốt và xăng của Mỹ giảm mất khoảng 1,3 triệu thùng trong tuần qua.

Đợt tăng giá trước đó cũng chính do nguyên nhân này. Giá dầu thế giới đã tăng mạnh từ tuần trước do dự trữ xăng dầu của Mỹ tuần trước đó đã giảm một cách bất ngờ.

Giới buôn dầu lo ngại sự sụt giảm như vậy báo hiệu việc nguồn cung dầu tại đây sắp tới sẽ khó có khả năng tăng thêm để kịp đáp ứng nhu cầu nhiên liệu cho việc đi lại tăng nhanh trong mùa hè nước Mỹ.

Theo Nhật Vy
AP, CNNMoney, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá