Giá dịch vụ y tế sẽ tăng 2-7 lần

TP - Chiều ngày 26/10, BHXH Việt Nam họp báo cho biết, giá 1.800 dịch vụ y tế sẽ tăng mạnh, trong đó đa số dịch vụ tăng 2-7 lần so với hiện hành do đưa phụ cấp trực, phụ cấp phẫu thuật thủ thuật và một phần lương vào viện phí. Đến ngày 1/3/2016, sẽ đưa toàn bộ lương vào viện phí và viện phí sẽ còn tăng tiếp một đợt nữa.

Giá 1.800 dịch vụ y tế cơ bản tăng mạnh, trong đó nhiều dịch vụ sẽ tăng 2-7 lần. Ảnh minh họa
Giá 1.800 dịch vụ y tế cơ bản tăng mạnh, trong đó nhiều dịch vụ sẽ tăng 2-7 lần. Ảnh minh họa

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, trong số các dịch vụ cơ bản, giá khám bệnh sẽ tăng từ 2-4 lần tùy hạng bệnh viện, lên mức 30-39 ngàn đồng/lượt khám thông thường, trường hợp mời chuyên gia đến hội chẩn sẽ tính 150-200 ngàn đồng/lần. 

Tiền ngày giường bệnh sẽ tăng khoảng 2 lần, tối đa giá giường hồi sức cấp cứu tại bệnh viện hạng 1, hạng đặc biệt lên mức xấp xỉ 700 ngàn đồng/ngày/giường. Tại bệnh viện hạng 4 là hạng bệnh viện thấp nhất hiện nay, giá giường điều trị nội trú cũng lên tối thiểu 154 nghìn đồng/ngày/giường, cao gấp gần 3 lần so với hiện hành.

Giá 1.800 dịch vụ y tế cơ bản cũng tăng mạnh, trong đó nhiều dịch vụ sẽ tăng 2-7 lần. Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng Ban Thực hiện Chính sách Bảo hiểm y tế, BHXH Việt Nam cho biết, trước mắt viện phí mới sẽ áp dụng với nhóm bệnh nhân có bảo hiểm y tế (73% dân số), số còn lại dự kiến sẽ áp dụng trong năm 2016.

Theo ông Sơn, viện phí mới thống nhất tại các cơ sở khám chữa bệnh cùng hạng trong cả nước, do đó người bệnh sẽ được cung cấp dịch vụ công bằng và đồng đều hơn. Ngoài ra, phần chi từ tiền túi người dân sẽ giảm, do thuốc, vật tư y tế, chi phí khấu hao máy móc, duy tu bảo dưỡng thiết bị đã được tính vào giá dịch vụ và được Quỹ Bảo hiểm y tế chi trả, người bệnh sẽ không phải trả chi phí đã được tính vào giá dịch vụ y tế.

Ông Sơn cũng cho biết, hướng đến năm 2018, phần chi từ tiền túi người dân sẽ ở mức dưới 40% giá dịch vụ, giảm hơn rất nhiều so với hiện nay là xấp xỉ 50%. Tuy nhiên, điều khó khăn là còn tới 27% dân số tương đương 25 triệu người chưa có bảo hiểm y tế, dự kiến mức viện phí mới tăng cao kể trên cũng sẽ áp dụng với nhóm bệnh nhân này trong 2016. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá