Giá dịch vụ “ăn theo” giá xăng dầu

Sau hơn một tuần xăng dầu tăng giá (từ 3/7 đến 12/7/2005), cước vận tải, vật liệu xây dựng, thực phẩm… đã bắt đầu có những mức giá mới. Nhiều doanh nghiệp cho rằng họ không thể tự bù lỗ…

Nhiều mặt hàng đã lên giá theo giá xăng dầu
Kết thúc cuộc hiệp thương chiều qua (12/7), Hiệp hội vận tải TPHCM thống nhất sẽ tăng giá cước vận tải thêm 8-10%. Trước đó, Bến xe miền Tây cũng đã hiệp thương và kiến nghị tăng giá cước lên 11%, tương đương mức 30 đồng/hành khách/km.

Trên thực tế, giá vé xe đò tại các bến xe miền Đông, miền Tây TPHCM đã tăng 7%.

Hiệp hội Taxi TPHCM cũng đã quyết định áp dụng từ ngày 15/7/2005 mức cước taxi là 6.500 đ/km so với mức 6.000 đ/km trước đó; hoặc hãng nào đang ở mức 6.500 đ/km sẽ tăng lên 7.000 đ/km hay 7.000 đ/km lên 7.500/km. Như vậy trung bình tăng 500 đ/km, khác với những tuyên bố từ ngành đường sắt là sẽ không tăng giá trong đợt này.

Riêng đối với xe buýt, do đây là phương tiện đi lại bình dân nên trong những ngày qua số lượng người sử dụng xe vẫn rất đông, có phần nhiều hơn trước. Do vậy sẽ là một tin không vui là hiện nay các hãng xe buýt tỉnh Bình Dương tuyến Bình Dương - TPHCM đang đề nghị tỉnh tăng giá xe.

Ông Huỳnh Đăng Khải, Tổng giám đốc HTX vận tải TPHCM, đã cho biết về kế hoạch tăng giá này: "Hiện nay các doanh nghiệp xe buýt chờ ý kiến của Sở Giao thông Công chính và Tp.HCM tính toán đến vấn đề trợ giá chênh lệch xăng dầu. Trong thời gian tới nếu không thấy trả lời thì bắt buộc chúng tôi phải tăng giá cước".

Tại thị trường Hà Nội, từ 12/7 giá cước taxi của một số hãng cũng rục rịch tăng thêm 500-800 đồng/km, dù chưa có tuyên bố chính thức.

Sau lĩnh vực vận chuyển đi lại thì chợ là nơi tiếp theo có những phản ứng khá nhanh với diễn biến giá nhiên liệu. Tại các chợ lớn ở TPHCM, giá một số mặt hàng cũng tăng theo.

Ông Nguyễn Xuân Trang, Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối thực phẩm Phạm Văn Hai cho biết: giá một số mặt hàng tăng là ngoài ý muốn và mong người tiêu dùng cùng chia sẻ là vì giá xăng dầu tăng chung. Hiện nay giá một số mặt hàng tăng và có nhiều mặt hàng vẫn chưa tăng giá cũng vì nhiều nguyên nhân tác động đến, như giá đường, đậu tăng nhưng giá thịt heo, rau củ quả chỉ tăng nhẹ, riêng thịt heo giá tăng theo ảnh hưởng của cung cầu.

Ông Hai nói: "Lượng thịt heo hàng ngày về chợ rất nhiều do đó giá vẫn chưa tăng. Nhưng mấy ngày qua chi phí vận chuyển thịt heo từ lò về chợ đã tăng lên 5.000 đ/chuyến, còn chuyên chở từ tỉnh về chợ thì giá chi phí tăng 60.000 đ/chuyến, vì thế nếu không tăng giá thì tiểu thương phải bù lỗ".

Theo một số tiểu thương ở chợ Gò Vấp thì sắp tới một số mặt hàng sẽ phải tăng giá theo giá xăng dầu. Bà Nguyễn Thanh Hạ, Phó giám đốc Công ty quản lý và kinh doanh Chợ nông sản Thủ Đức (TPHCM) cho biết: "Sắp tới giá nông sản thực phẩm sẽ biến động nhiều hơn theo chiều hướng tăng".

Một nhóm hàng khác cũng đang rục rịch tăng giá, đó là nhóm hàng vật liệu xây dựng. Ngoài mặt hàng xi măng giữ nguyên theo giá chỉ đạo của Tổng công ty Xi măng Việt Nam thì hiện nay gạch và thép đang tăng giá nhẹ do giá xăng dầu tăng.

Theo Công ty Thép miền Nam, chi phí dầu chiếm 1,5% giá thành, nay dầu tăng thì giá thép buộc phải tăng, tương tự gạch cũng tăng 20 đ/viên tăng 5,7%. Theo tính toán thì các đơn vị xây dựng mức bù trợt giá phải trên 10% giá trị hợp đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá