Giá điện chỉ được tăng mức thấp nhất

TP - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá vừa chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường điều hành giá 6 tháng cuối năm, trên cơ sở nguyên tắc thị trường; đặc biệt lưu ý tới giá điện, thuốc chữa bệnh, phí sử dụng đường bộ BOT.

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet

Với giá điện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Công Thương hoàn thiện lại phương án điều chỉnh giá điện, có tính đến tác động lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Căn cứ vào diễn biến kinh tế hết quý III/2017 để tính toán các phương án điều chỉnh giá điện. “Nếu phải tăng giá điện thì cân nhắc tăng ở mức thấp nhất có thể, kết hợp các giải pháp hỗ trợ tăng trưởng khác để bù đắp mức giảm tốc độ tăng GDP tương ứng”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Cũng trong chỉ đạo này, Bộ Y tế được giao hướng dẫn các địa phương hoàn thành việc điều chỉnh mức giá dịch vụ khám chữa bệnh của Quỹ Bảo hiểm y tế trong năm 2017 theo lộ trình. Xem xét đẩy nhanh thời điểm điều chỉnh giá nếu điều kiện cho phép. Bộ Y tế được giao chủ trì cùng các cơ quan liên quan hoàn thiện đấu thầu tập trung thuốc quốc gia trong tháng 8/2017. Với mục tiêu kéo giá thuốc giảm 10% - 15% trong năm 2017. Đối với Bộ GD&ĐT, Phó Thủ tướng chỉ đạo bộ này phối hợp với các địa phương điều chỉnh giá dịch vụ giáo dục theo lộ trình; chú ý kiểm soát giá dịch vụ các cơ sở giáo dục ngoài công lập, không thu thêm các khoản ngoài quy định, quản lý tốt giá các loại vật tư giáo dục, sách giáo khoa đầu năm học mới. Bộ GTVT cũng được yêu cầu sớm tính toán, phối hợp Bộ Tài chính để đàm phán, điều chỉnh giảm giá sử dụng đường bộ BOT tại các trạm đã quyết toán.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá