Giá đô la tăng mạnh nhất trong 5 tháng qua

TPO - Sáng 17/11, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nâng tỷ giá trung tâm thêm 8 đồng so với hôm qua, lên mức cao kỷ lục mới 22.101 đồng. Trên thị trường tự do vào lúc 14h30, giá mua vào - bán ra đạt mức 22.450-22.550 đồng/USD, nhỉnh hơn so với giá giao dịch của các ngân hàng thương mại.

Giá đô la tăng mạnh nhất trong 5 tháng qua
Suốt từ đầu tuần tới nay, tỷ giá trung tâm và giá USD ngân hàng liên tục tăng, trong đó giá USD ngân hàng có đà tăng mạnh nhất trong vòng 5 tháng qua, lên tới 22.450 đồng/USD ở chiều bán ra và mua vào quanh 22.340 đồng. Biên độ dao động của tỷ giá ở mức +/-3%. So với thời điểm đầu năm, tỷ giá trung tâm đã tăng 0,96%.

Sau động thái nâng tỷ giá trung tâm của NHNN, các ngân hàng cũng điều chỉnh theo. ACB hôm nay nâng tỷ giá thêm 10 đồng, hiện giao dịch tại 22.350 - 22.440 đồng (mua - bán). 

Techcombank điều chỉnh tăng 10 đồng mua vào và 20 đồng bán ra lên 22.350 - 22.450 đồng. Vietcombank trong khi đó vẫn chưa điều chỉnh tỷ giá, hiện niêm yết ở 22.345 - 22.415 đồng. Tỷ giá của BIDV cao hơn một chút, ở mức 22.350 - 22.420 đồng.

Lần tăng tỉ giá VND/USD này có nguyên nhân đến từ việc  đồng đô la Mỹ  tăng giá khắp nơi sau khi ông Donald Trump trở thành vị Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. 

Sự mạnh lên của USD so với các ngoại tệ chủ chốt khác như Euro, Bảng Anh, Yen Nhật và Yuan (Nhân dân tệ) Trung Quốc khiến tất yếu VND phải chịu áp lực giảm giá theo.

 Bên cạnh đó là khả năng tăng lãi suất cơ bản đồng đô la của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày càng cao hơn khi tăng trưởng kinh tế quí 3 của Mỹ đạt 2,9% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng mạnh nhất trong hai năm gần đây.

Nhận xét về bức tranh tiền tệ từ nay đến cuối năm, Uỷ ban giám sát Tài chính cũng như các công ty chứng khoán SSI, MBS đều ngỏ ý tin chắc tỷ giá VND/USD sẽ ổn định vì nguồn cung ngoại hối tiếp tục dồi dào, Việt Nam tiếp tục xuất siêu, thặng dư cán cân thương mại ...

Trong một diễn biến khác, lãi suất liên ngân hàng đã tăng mạnh trong mấy ngày qua và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang tăng mạnh lãi suất tín phiếu của mình để hút tiền đồng về qua kênh thị trường mở OMO. Mục đích của việc siết cung tiền đồng là nhằm nâng đỡ sức hấp dẫn tương đối của tiền đồng với USD, từ đó nhằm ổn định tỉ giá.

Như Tiền phong đã thông tin, tính đến hết tháng 9, dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt kỷ lục vào khoảng 41 tỷ USD. Thông tin từ NHNN cũng cho biết cơ quan này đang theo dõi sát diễn biến thị trường và những phản ứng cùng chiều với thế giới là dễ hiểu bình thường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá