Giá gạo xuất khẩu giảm chỉ là tạm thời

Hiệp hội Lương thực Việt Nam khuyến cáo các doanh nghiệp đã mua dự trữ số lượng lớn lúa gạo từ vụ đông xuân không nên vội ký hợp đồng xuất khẩu với mức giá thấp.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, hiện nay nhu cầu nhập khẩu gạo Việt Nam đang có dấu hiệu chậm lại và từ giữa tháng 4 đến nay, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ít tìm được các hợp đồng mới.

Giá chào bán gạo xuất khẩu của Việt Nam giảm từ 3-5 USD/tấn, hiện còn ở mức 256 - 258 USD/tấn (gạo 5% tấm) và 247 - 248 USD/tấn (gạo 25% tấm).

Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, do ảnh hưởng của hạn hán và nhiễm mặn, nhiều nơi phải chuyển đổi cơ cấu cây trồng, diện tích lúa hè thu giảm tới gần 135.000ha, nên dự tính sản lượng lúa vụ hè thu tới có thể giảm từ 700.000 - 750.000 tấn.

Tại Thái Lan, tình hình hạn hán cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất lúa gạo của quốc gia này nên sản lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan cũng sẽ giảm.

Đến thời điểm này, sản lượng lúa đông xuân vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt gần 9 triệu tấn. Các doanh nghiệp trong cả nước đã xuất khẩu gần 1,6 triệu tấn gạo. Số lượng gạo của các doanh nghiệp phải giao hàng theo hợp đồng đến tháng 6 vào khoảng 2,2 triệu tấn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Kinh tế

Mới - Nóng

Khám phá